Vụ cá chết hàng loạt ven biển Bắc Trung bộ:

Nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm

Cá chết la liệt, được người dân gom về cho heo ăn. Ảnh: Hoàng Nam.
Cá chết la liệt, được người dân gom về cho heo ăn. Ảnh: Hoàng Nam.
TPO - Ngày 21/4, Bộ NN&PTNT có văn bản đề nghị các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế xử lý hiện tượng hải sản chết bất thường tại khu vực này.

Theo đó, trong khi chờ kết quả xác định nguyên nhân khiến hải sản chết bất thường, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức; khẩn trương thu gom cá chết để tiêu hủy theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Bộ này cũng đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang, hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển và cá nuôi. Người dân không thu gom cá chết bán ra thị trường, làm ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các tỉnh cần sớm thống kê thiệt hại, chủ động bố trí kinh phí địa phương để xử lý, áp dụng các chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả theo quy định.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người nuôi theo dõi, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của môi trường nuôi. Cùng đó, tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào bè nuôi, ao đầm nuôi vùng ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chưa xác định được nguyên nhân.

Địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng con giống, vệ sinh lồng bè, ao đầm nuôi, chú trọng quan trắc môi trường và chất lượng nguồn nước để kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường trước khi cấp nước vào các ao, đầm nuôi trồng thủy sản ven biển.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, hiện Bộ đã cử đoàn công tác của bộ vào hiện trường, làm việc với lãnh đạo, ngành chức năng của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Dự kiến, kết quả sơ bộ về nguyên nhân cá chết sẽ được công bố trong tuần tới.

“Đoàn công tác sẽ cùng các địa phương tiến hành lấy mẫu rồi xác minh tác nhân khiến cá chết hàng loạt. Sau khi có kết quả, bộ sẽ công bố thông tin”- ông Tám nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

TPO - Là “ổ dịch” lớn khu vực phía Nam, khắp nơi ở Bình Dương là những điểm chốt, phong tỏa. Bình Dương áp dụng cách ly toàn xã hội, nhà nhà đóng cửa, đường phố vắng hoe. Trong không gian yên bình ấy, lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch. Hình ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên đuối sức khi làm nhiệm vụ, đến từng ngõ hẻm phát thực phẩm cho người dân… khiến người dân xúc động.
Kỷ luật nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Kỷ luật nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

TPO - Ngày 24/7, nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu vừa  có quyết định thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hồ Văn Hùng - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và ông Ngô Diệp Lai - Phó Giám đốc Sở Tư pháp.