Nghi vấn đề thi môn Sinh học: Những băn khoăn cần làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến những lùm xùm quanh đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học năm 2021, Tiến sĩ Phạm Ngọc Duy, Trung tâm Khảo thí Hoa Kỳ (ETS) đã đặt ra một số câu hỏi để làm sáng tỏ  vụ việc. 

Như báo chí đã phản ánh, đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có số câu hỏi trùng đến hơn 90% với nội dung bài tổng ôn cho học sinh của thầy Phan Khắc Nghệ, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh ngay trước ngày thi. Vụ việc đã khiến dư luận xôn xao.

Ngay sau đó, ngày 4/8, Bộ GD&ĐT đã ra Quyết định số 171/QĐ-BGDĐT về việc thành lập tổ công tác liên ngành xác minh thông tin phản ánh về đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nghi vấn đề thi môn Sinh học: Những băn khoăn cần làm rõ ảnh 1

Tổ công tác gồm Bộ GD&ĐT (lãnh đạo các cục, vụ, thanh tra, các chuyên viên), Bộ Công an (A03, A05) và các chuyên gia môn Sinh học gồm ông Phạm Văn Lập và bà Nguyễn Thị Hồng Liên đã vào Hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Vĩnh Phúc để cùng thực hiện đối chiếu, so sánh đề thi chính thức của Bộ GD&ĐT với đề trong video của thầy Phan Khắc Nghệ.

Tổ liên ngành đã làm việc với tổ chuyên gia, chủ tịch hội đồng ra đề thi, các thầy cô ra đề, thư ký hội đồng để tìm hiểu quy trình biên soạn đề, các phần mềm chọn đề thi, đối chiếu các đề thi gốc mà máy tính rút ra từ ngân hàng cùng các đề thi được tổ ra đề môn Sinh học đã chọn với các câu hỏi mà thầy Phan Khắc Nghệ đã dạy luyện thi.

Dựa trên các tư liệu là 4 đề thô xuất từ máy tính của Hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021, 4 đề duyệt chốt bởi hội đồng ra đề thi, bản pdf đề Vip40 được thầy Phan Khắc Nghệ dạy cho học sinh, 3 video live và các tệp được thầy Phan Khắc Nghệ gửi bà Phạm Thị My, Tổ trưởng Tổ ra đề môn sinh, ông Bùi Văn Sâm, thành viên Tổ thẩm định, các tệp bà Phạm Thị My gửi thầy Phan Khắc Nghệ qua email từ năm 2015-2018 và 2021…, tổ chuyên gia đã cho thấy có nhiều điểm bất thường.

Theo đó, khi đánh giá số câu hỏi trùng và khác nhau giữa đề thô được chọn, đề duyệt chốt với nội dung ôn tập của thầy Nghệ cho thấy các câu hỏi trong 4 mã đề thô được chọn với các câu hỏi xuất hiện trong các nội dung ôn tập của thầy Nghệ có sự trùng lặp rất lớn.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa đưa ra bất kỳ nhận định nào về vấn đề này. Vì theo Bộ lý giải, đang trong quá trình cơ quan công an điều tra.

Là chuyên gia về khảo thí tại ETS, trước hiện tượng này, TS Phạm Ngọc Duy đưa ra một số băn khoăn mà cơ quan chức năng cần làm sáng tỏ.

Theo TS Phạm Ngọc Duy quy trình rút đề thi thô ra thế nào mà các đề thô có nhiều câu hỏi chung nhau như thế? Phải chăng ngân hàng câu hỏi có quá ít?

Sau khi rút đề thô ra thì có cán bộ kiểm tra không? Nếu có kiểm tra sao không phát hiện ra vấn đề?

Tại sao ngân hàng câu hỏi của Bộ lại có nhiều câu trùng với thầy Phan Khắc Nghệ?

Tại sao vấn đề này chỉ xảy ra với môn Sinh học?

Trước đó, sau khi vấn đề môn Sinh học được lật lại, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, liên quan đến đề thi môn Sinh học Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đơn vị đã ghi nhận yếu tố không bình thường liên quan đến việc luyện thi và đề thi chính thức của Bộ.

Hiện nay, Bộ đang xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo quy định. Đồng thời chỉ đạo triển khai rà soát, điều chỉnh các khâu có liên quan tới kỳ thi, đặc biệt là khâu đề thi để bảo đảm việc tổ chức thi thời gian tới được chặt chẽ nhất.

MỚI - NÓNG