Nghi vấn đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học: Người trong cuộc cũng mong sớm có kết luận

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 một lần nữa lại được nhắc đến khi có các dấu hiệu bất thường.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, dư luận xôn xao vì nghi vấn đề thi bộ môn Sinh học có sự trùng lắp với hướng dẫn ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Cụ thể, đề thi môn Sinh học của Bộ GD&ĐT được một số giáo viên, học sinh cho rằng có đến hơn 90% câu hỏi giống với bài tổng ôn của thầy Phan Khắc Nghệ cho hơn 4.000 học sinh khoá VIP ngay trước kỳ thi.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho hay có nhận được đơn tố cáo nghi ngờ việc trùng lặp câu hỏi trong đề môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của đội ngũ giáo viên, trong đó do thầy Đinh Đức Hiền giáo viên dạy bộ môn Sinh học, Trung tâm Học Mãi đứng tên. Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, bà Thuý đã chuyển ngay đến Bộ GD&ĐT để xử lý theo thẩm quyền vào cuối kỳ họp Quốc hội mới đây.

Theo bà Thuý, giải quyết tố cáo cần có thời gian và cả quá trình. “Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có sai phạm. Khi đọc đơn, tôi thấy ngạc nhiên vì có thầy dạy (thầy Phan Khắc Nghệ, trường THPT chuyên Hà Tĩnh – PV) mà độ chính xác vào trong đề thi đến 90%, trên 90%. Còn dư luận cho rằng điều này là bất thường. Thực hư của chuyện này thế nào cần chờ cơ quan chức năng làm rõ kết luận”, bà Thuý nói.

Bà cũng khẳng định trong đơn tố cáo các thầy cô cũng cho rằng đây là hiện tượng bất thường. “Thầy Hiền nói với tôi tính chất của vụ việc nghiêm trọng hơn rất nhiều gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Thầy rất mong đại biểu tiếp tục theo dõi vụ việc", bà Nguyễn Thị Kim Thuý thông tin thêm.

Với tư cách đại biểu Quốc hội, bà Thúy bày tỏ mong muốn sự việc này được xử lý minh bạch, công khai để tạo niềm tin cho dư luận. Nếu thầy Phan Khắc Nghệ không làm những việc như vậy và luồng dư luận chưa đúng thì cũng cần được làm rõ để lấy lại danh dự, uy tín của nhà giáo và ngược lại.

Mong sớm có kết luận

Theo tìm hiểu, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong hội đồng ra đề thi môn Sinh học của Bộ GD&ĐT, bà P.T.M là tổ trưởng, ông B.V. S là thành viên tổ thẩm định.

Trong đó, dư luận cho rằng, trong các năm 2016, 2017, 2018 và 2021, thầy Nghệ từng có trao đổi email qua lại với bà M và S.

Trả lời phóng viên thầy Phan Khắc Nghệ cho hay bà P.T.M và ông B.V.S có trao đổi chuyên môn. Tuy nhiên, không riêng gì 2 thầy cô này mà rất nhiều giáo viên khác trên cả nước cũng có trao đổi với thầy. Và theo thầy Nghệ, chuyện thảo luận chuyên môn giữa các giáo viên cùng dạy một môn học là bình thường.

Thầy Nghệ cho biết, giữa thầy, bà M và ông S có trao đổi bằng email, nhưng nội dung trao đổi như thế nào thì các đơn vị chức năng đã biết, cơ quan chuyên môn sẽ soi rọi vào từng nội dung cụ thể trong email để đối chiếu thông tin.

“Tôi không liên quan và không làm sai quy chế”, thầy Nghệ khẳng định. Mặt khác, thầy Nghệ cho hay không hề biết ông S và bà M là thành viên trong tổ ra đề năm nay. Tuy nhiên, theo thầy giáo này, nếu sự trùng khớp giữa bài ôn tập với đề thi đến hơn 90% như thông tin trên thì quá nghiêm trọng.

Nhưng vấn đề nghiêm trọng như vậy, thầy Nghệ cũng đã được đơn vị chức năng lấy ý kiến tuy nhiên đến giờ thầy không nhận được bất cứ kết quả gì từ đoàn xác minh, kiểm tra. "Và tôi cũng khẳng định, phần ôn tập trong buổi cuối với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có nội hàm giống nhau đến 70%", thầy Nghệ nói và cho biết, mong các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

"Từ khi có thông tin tố phần ôn tập cuối với đề thi giống nhau thì tôi vẫn đi dạy bình thường. Tôi cũng không quan tâm lắm. Tôi chỉ cố gắng tập trung để hỗ trợ các em học sinh, hoàn thành công việc của mình", thầy Nghệ nói.

Thầy Nghệ chia sẻ cách đây 3 tháng, sau kỳ thi, vấn đề đã được nêu, thầy đã mất uy tín một lần, lần này xới xáo lại, thầy mất uy tín lần nữa. “Tôi muốn sự việc tường minh, có kết luận cụ thể, đặc biệt là công khai toàn bộ nội dung email trao đổi giữa thầy với cô M và thầy S”, thầy Nghệ nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG