Ngang nhiên hủy hoại đất nông nghiệp, gây náo động vùng quê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đất trồng cây lâu năm ven đường quốc lộ thuộc huyện nghèo, chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bỗng 1 ngày náo động khi 1 cá nhân qua mặt chính quyền cho san ủi, hủy hoại (đất), tách thành nhiều thửa. 
Ngang nhiên hủy hoại đất nông nghiệp, gây náo động vùng quê ảnh 1

Toàn cảnh lô đất bị hủy hoại đất, tách thành 9 thửa

Cùng với cơn sốt đất trong khu vực, xã Trúc Sơn (huyện Cư Jút) thuộc tỉnh Đắk Nông bắt đầu nhen nhóm tình trạng này. Điều đáng nói, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương dường như làm ngơ cho cá nhân vi phạm.

Theo ghi nhận thực tế, từ ngoài đường quốc lộ 14 có thể thấy một khu vực triền đồi phía sau nhà văn hóa thôn 6, xã Trúc Sơn bị san ủi. Một chòi gỗ lục giác được dựng lên cùng hàng rào gỗ bao quanh. Càng đi sâu vào trong, nhóm PV Tiền Phong phát hiện một đoạn đường vừa mới rải nhựa, chạy thẳng vào khu đất bị san ủi, đấu nối với đoạn đường rải nhựa ở giữa khu đất. Diện tích triền đồi bị san ủi khoảng 1ha, được trồng một số cây dừa nhỏ mới làm cảnh. Cạnh chòi lục giác có thêm một căn nhà cấp 4 nhỏ, một lán tôn cho công nhân nghỉ ngơi.

Trong vai một người dân vào hỏi mua đất, PV được công nhân ở đây cho biết chỉ làm thuê, không biết chuyện giá cả, mua bán.

Ngang nhiên hủy hoại đất nông nghiệp, gây náo động vùng quê ảnh 2

Đoạn đường mới rải nhựa chạy vào lô đất vi phạm

Ngang nhiên hủy hoại đất nông nghiệp, gây náo động vùng quê ảnh 3

Một đoạn đường khác đấu nối với đường liên xã vào trong chòi dự án khi chưa được huyện Cư Jút cho phép

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo xã Trúc Sơn cho biết, lô đất này tổng diện tích hơn 1ha (hơn 10.000m2), đất trồng cây lâu năm, được chủ đất Phạm Hà (SN 1982, trú tại xã Cư Êbur, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mua lại của một số hộ dân khác.

Theo vị lãnh đạo này, đến nay, ông Hà đã bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần vì hành vi san ủi, hủy hoại đất. Trong đó, lần 1, diện tích đất bị san ủi hơn 500m2 nên theo thẩm quyền, UBND xã Trúc Sơn đã xử phạt ông này 3,5 triệu đồng; lần 2 diện tích đất bị hủy hoại hơn 4.000m2, xã đã chuyển hồ sơ lên UBND huyện ra quyết định xử phạt hơn 20 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông Hà ngừng ngay hoạt động san lấp và các hoạt động vi phạm khác trên thửa đất, chuyển đổi mục đích và hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định. Các diện tích còn lại theo khai báo của ông Hà do chủ đất trước đó san ủi.

Ngang nhiên hủy hoại đất nông nghiệp, gây náo động vùng quê ảnh 4

Các lô đất được cắm cọc tách thửa

Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo Tiền Phong, ngày 11/3, ông Nguyễn Anh Tú, quyền Chủ tịch UBND huyện Cư Jút đã giao các phòng, ban và UBND xã Trúc Sơn kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, hiện trạng thửa đất trên để xử lý.

“UBND huyện Cư Jút đã làm việc với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. Họ cho biết ông Hà đã làm thủ tục tách thửa và được đơn vị này cấp 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Chúng tôi đã yêu cầu tạm dừng việc các thủ tục chuyển nhượng lô đất để kiểm tra, xử lý”, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút nói.

Đại diện lãnh đạo xã Trúc Sơn cũng cho biết thêm, các sổ đỏ của ông Hà được cấp cuối năm 2021, mỗi thửa khoảng 1.200m2. Hiện, ông Hà đã làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, do UBND tỉnh Đắk Nông đang có văn bản tạm dừng các hoạt động chuyển đổi liên quan, chờ phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 nên lô đất trên chưa được xem xét xử lý.

Về con đường rải nhựa dẫn vào giữa lô đất này, lãnh đạo xã Trúc Sơn thông tin, chủ đất tự nguyện bỏ kinh phí ra san ủi, đổ nhựa một đoạn đường 300m chạy qua dự án. Riêng đoạn đường đấu nối với con đường này vào trong chòi lục giác, lãnh đạo xã Trúc Sơn xác nhận, chưa được phía huyện chấp thuận. Hiện, UBND xã Trúc Sơn đang hướng dẫn chủ lô đất có văn bản gửi lên UBND huyện Cư Jút xin đấu nối.

Phá lan can quốc lộ 14 san gạt đất

Theo ghi nhận của Tiền Phong, hiện dọc tuyến quốc lộ 14, đoạn qua xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút đang diễn ra tình trạng san gạt đất nhức nhối. Đất sau khi san gạt, người dân dựng biển rao bán đất. Đáng nói, tại thôn 6, xã Trúc Sơn người dân còn phá dỡ lan can để san gạt, đổ đất. Trên phần đất này, người dân trồng nhiều loại cây lớn để tạo cảnh quan.

“Ở khu vực này, người dân dùng ô tô tải chở đất, chủ yếu hoạt động vào buổi tối. Đất sau đó, cũng được san gạt ngay trong đêm. Đất được chở ở từ một ngọn đồi cách đó khoảng 5km, sát bên quốc lộ 14”, anh N.T.M (trú tại xã Trúc Sơn) cho hay.

Ngang nhiên hủy hoại đất nông nghiệp, gây náo động vùng quê ảnh 5

Lan can đường quốc lộ 14, đoạn qua xã Trúc Sơn bị tháo dỡ để san gạt, chở đất

Ông Nguyễn Anh Tú, quyền Chủ tịch UBND huyện Cư Jút xác nhận đã đề nghị Chi cục quản lý đường bộ III.5 (Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT) vào cuộc kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm này. Lãnh đạo huyện Cư Jút cũng thông tin thêm, đang rà soát để lập biên bản xử lý các trường hợp san gạt đất ở nhiều vị trí khác.

Ông Nguyễn Văn Lãnh, Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ III.5 cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin nêu trên để có hướng xử lý. “Vị trí này (phá dỡ lan can đường-PV) thuộc dự án BOT”, ông Lãnh cho hay.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.