Ngân hàng tăng mượn nhau tiền đồng, giảm vay USD

Ngân hàng tăng vay mượn tiền đồng trong tuần vừa qua.
Ngân hàng tăng vay mượn tiền đồng trong tuần vừa qua.
Doanh số giao dịch tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng trong tuần giữa tháng 5 tăng gần 4% so với tuần trước đó và lãi suất cũng tăng ở hầu hết các kỳ hạn. Riêng USD, khối lượng vay mượn và lãi suất đều giảm.

Theo số liệu mới báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trên thị trường liên ngân hàng (nơi các ngân hàng vay mượn lẫn nhau) ghi nhận khối lượng giao dịch tiền đồng tăng cao (tuần 12-16/5).

Tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng tiền đồng đạt xấp xỉ 128.163 tỷ đồng (bình quân khoảng 25.633 tỷ đồng một ngày), tăng gần 4%, tương đương khoảng 4.249 tỷ đồng so với tuần từ 5 đến 9/5. Trong khi đó, giao dịch bằng USD quy đổi ra VND đạt 73.431 tỷ đồng (bình quân khoảng 14.686 tỷ đồng một ngày), giảm hơn 5%, (3.804 tỷ đồng) so với tuần trước đó. 

Các giao dịch tiền đồng chủ yếu tập trung vào kỳ hạn một tuần (chiếm 40% tổng doanh số VND), qua đêm (chiếm 37%) và 2 tuần (chiếm 10%). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất bao gồm kỳ hạn, qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với tỷ trọng lần lượt 46%, 21% và 16% tổng doanh số giao dịch bằng USD.

Về lãi suất, đối với các giao dịch tiền đồng có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn. Theo đó, lãi suất bình quân kỳ hạn từ qua đêm đến một tháng dao động 3,21% - 4,01% một năm với mức tăng từ 0,05% - 0,46% mỗi năm. Ở chiều ngược lại, lãi suất các giao dịch USD trong tuần có xu hướng giảm ở đa số các kỳ hạn, giảm từ 0,03% - 0,32% một năm với qua đêm đến 3 tháng.

Các thông số trên có vẻ trái với diễn biến thời gian qua của thị trường khi phần lớn các ngân hàng cho biết đang dư thừa vốn huy động tiền đồng. Riêng với USD, một chuyên gia phỏng đoán, tuần qua tỷ giá USD/VND có dấu hiệu căng thẳng bên cạnh yếu tố tâm lý, khả năng nhiều người đã găm giữ USD và tăng gửi vào ngân hàng để đầu cơ. "Nguồn USD huy động tăng lên nên các nhà băng giảm sự vay mượn nhau", ông nhìn nhận.

Theo Lệ Chi
Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.