Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty
TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.

Kiev và Mátxcơva đang đổ lỗi cho nhau khiến tình hình tồi tệ hơn ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, nơi quân đội Ukraine đang đối đầu lực lượng ly khai. Kiev nói rằng, cuộc xung đột này đã khiến 14.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

Bà Iuliia Mendel, phát ngôn viên của ông Zelenskiy, hôm qua nói với Reuters rằng, nhà lãnh đạo Ukraine đã cố gắng nhưng không liên lạc được với ông Putin để trao đổi về vấn đề này. “Tất nhiên, văn phòng của tổng thống đã đề nghị đối thoại với ông Putin. Chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời và chúng tôi rất hy vọng đây không phải sự khước từ đối thoại”, bà Mendel nói.

Ngày 9/4, ông Putin cáo buộc Ukraine có “những hành động khiêu khích nguy hiểm” ở vùng Donbass. Kremlin nói rằng, Nga có quyền tự do trong việc di chuyển lực lượng trong lãnh thổ của mình để thực hiện các mục đích phòng vệ.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông vẫn chưa nhận được đề xuất đó “trong những ngày gần đây” và không biết đã có đề xuất như vậy được gửi đến. Khi được hỏi rằng liệu Tổng thống Nga có điều gì để nói với Tổng thống Ukraine, ông Peskov nói rằng, ông hy vọng cái mà ông gọi là “sự khôn ngoan chính trị” sẽ chiến thắng ở Kiev để dẫn đến việc xuống thang và tránh một cuộc chiến tiềm tàng.

Bà Mendel nói rằng, Nga đã tập trung hơn 40.000 binh lính ở biên giới phía đông của Ukraine và hơn 40.000 binh lính ở Crimea. Những số liệu này cao hơn mức công bố của tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine trước quốc hội hồi tháng 3.

Tổng thống Zelenskiy dự kiến đến Paris để nói về chuyện Nga tăng quân ở biên giới và cuộc xung đột leo thang ở Donbass, bà Mendel cho biết. Ông Zelenskiy dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối tuần này.

Tư lệnh an ninh Ukraine nói rằng, nước này sợ rằng Kremlin đang đạo diễn một cuộc khủng hoảng để tập hợp ủng hộ của người dân Nga quanh một kẻ thù nước ngoài trước khi nước này tổ chức bầu cử quốc hội vào tháng 9 và chuyển chú ý của dư luận trong nước khỏi những vấn đề nóng hiện nay.

Tình thế căng thẳng hiện nay khiến lực lượng ủng hộ Ukraine ở phương Tây lo ngại. Washington và đồng minh NATO cáo buộc Nga dồn quân để “khiêu khích”. Ông Zelenskiy nói rằng, NATO cần chấp nhận Ukraine, điều mà Nga không muốn vì sợ ảnh hưởng đến an ninh của mình.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.