Nga điều thêm tàu tên lửa đến Biển Đen giữa lúc căng thẳng với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga đã điều chuyển ít nhất 10 tàu đổ bộ và tàu tên lửa từ Biển Caspi vào Biển Đen, theo dịch vụ báo chí của Quân khu phía Nam.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo kế hoạch di chuyển của các tàu từ Caspian vào ngày 8/4. Thông cáo báo chí cho biết các tàu của Đội tàu Caspian sẽ tham gia cùng các đối tác Hải quân Nga ở Biển Đen để tập trận tập trung vào việc kiểm tra "khả năng sẵn sàng của họ đẩy lùi các lực lượng tấn công đường biển và đường không.

“Là một phần của đợt kiểm tra trong giai đoạn huấn luyện mùa đông, hơn 10 tàu đổ bộ và tàu tên lửa của Đội tàu Caspian thuộc Quân khu phía Nam đang thực hiện di chuyển từ biển Caspi đến Biển Đen. Trước khi rời căn cứ ở Makhachkala, các thủy thủ đoàn đã hoàn thành chu kỳ huấn luyện cơ bản đầy đủ và hoàn thành các nhiệm vụ trên biển ”, tuyên bố cho biết.

Đội tàu Caspian có khoảng sáu tàu đổ bộ lớp Serna và bốn tàu tên lửa lớp Shmel.

Các tàu đổ bộ lớp Sernas dài 25,6 mét, choán nước khoảng 100 tấn với đầy tải chiến đấu và được thiết kế để chở một xe tăng chiến đấu chủ lực (có thể là T-72/T-90 hoặc T-80), hai xe bọc thép bánh lốp BTR-80, hoặc lên đến 92 quân hoặc 50 tấn hàng hóa khác. Chúng có tầm hoạt động khoảng 600 hải lý khi di chuyển với tốc độ 12 hải lý / giờ hoặc khoảng 100 hải lý với tốc độ tối đa 30 hải lý / giờ.

Nga điều thêm tàu tên lửa đến Biển Đen giữa lúc căng thẳng với Ukraine ảnh 1

Tàu đổ bộ lớp Sernas

Các tàu tên lửa lớp Shmels có lượng choán nước khoảng 71 tấn, có vũ khí trang bị chính bao gồm một tháp pháo 76mm D-56TS ở mũi, 2 khẩu pháo 25mm ở đuôi tàu, cùng nhiều loại súng máy và súng phóng lựu tự động. Chúng cũng có thể có một bệ phóng tên lửa ống 140mm BM-14-17, có khả năng bắn phá các mục tiêu gần bờ và cũng có thể mang theo mìn hải quân.

10 tàu này chỉ là một phần của dòng khí tài quân sự khổng lồ, bao gồm các xe tăng, xe bọc thép khác, pháo binh, khí tài phòng không và các thiết bị quân sự khác, đã đổ vào Tây Nam nước Nga gần hai tuần nay.

Theo BBC, những video chưa được xác minh trên mạng xã hội những ngày gần đây cho thấy xe tăng, pháo và xe bọc thép của Nga đang tiến đến biên giới Ukraine.

Tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Ruslan Khomchak cũng cho biết Nga đã triển khai 28 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn gần biên giới phía đông Ukraine và ở Crimea, với số lượng lên tới 20.000-25.000 quân.

Nga điều thêm tàu tên lửa đến Biển Đen giữa lúc căng thẳng với Ukraine ảnh 2

Trong bối cảnh đó Nga đã tích cực chỉ trích Ukraine, cũng như NATO là những người thổi phồng tình hình. Theo điện Kremlin họ đã đưa ra những thông tin sai lệch nhằm mục đích đánh lạc hướng dư luận khỏi các hoạt động xấu của chính mình.

Điện Kremlin ngày 7/4 khẳng định Nga sẽ tiếp tục duy trì các lực lượng quân sự tại khu vực gần biên giới với Ukraine bởi Moskva coi đây là hành động phù hợp và không gây ra các mối đe dọa. Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh quân đội Nga di chuyển trong lãnh thổ nước này theo hướng mà Moskva cho là cần thiết để đảm bảo an ninh của đất nước.

Theo Defence-blog, The Driver
MỚI - NÓNG