Căng thẳng với Nga gia tăng, Tổng thống Ukraine lập tức đến Donbass

0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Ukraine ở Donetsk. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ukraine ở Donetsk. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Ukraine – Volodymyr Zelenskiy cho biết ông sẽ đến thăm khu vực miền Đông nước này vào thứ Năm, 8/4, trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng nhanh chóng.

“Với tư cách là Tổng Tư lệnh, tôi muốn ở bên cạnh những người lính của chúng tôi trong thời điểm khó khăn ở Donbass. Tôi đang đến địa điểm xảy ra các vụ leo thang”, ông Zelenskiy viết trên Twitter.

Mykhailo Podolyak, cố vấn cho Chánh văn phòng của ông Zelenskiy, nói với Reuters rằng tổng thống muốn “đánh giá trực tiếp tình hình tại chỗ.”

Ông Zelenskiy hôm thứ Ba kêu gọi NATO vạch ra con đường để Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây. Bình luận của ông đã ngay lập tức bị Moscow chỉ trích, rằng việc Kyiv tiếp cận NATO có thể làm tình hình thêm căng thẳng.

Căng thẳng với Nga gia tăng, Tổng thống Ukraine lập tức đến Donbass ảnh 1

Đồ họa: Thanh Hằng

Ukraine và Nga đã đổ lỗi lẫn nhau cho sự gia tăng bạo lực trong cuộc xung đột, mà Kyiv nói rằng đã khiến 14.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

Nga, sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, đã phủ nhận việc gửi quân và vũ khí hạng nặng tới Donbass.

Lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng li khai cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ở Donbass. Hồi đầu tuần này, ông Zelenskiy cho biết đã có 24 quân nhân Ukraine thiệt mạng tính từ đầu năm đến nay.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.