Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby hôm thứ Ba kêu gọi Washington làm rõ ý định khi bất ngờ điều binh sĩ và khí tài đến biên giới với Ukraine.

“Ý định của họ không rõ ràng. Và các đồng nghiệp Bộ Ngoại giao của tôi đã kêu gọi Nga làm rõ mục đích của mình”, ông Kirby nói.

“Chúng tôi tiếp tục ghi nhận việc các lực lượng Nga dàn trận dọc theo biên giới với Ukraine ở Crimea. Chúng tôi cũng chưa hiểu rõ ý định của họ. Nhưng tình hình rất đáng lo ngại, và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi.”

Ông Kirby né tránh trả lời câu hỏi về việc, theo quan điểm của Washington, quân đội Nga có thể được triển khai ở miền đông Ukraine hay không.

Nga được cho là đã điều 4.000 quân tới biên giới Ukraine trong một diễn biến mà nhiều nước phương Tây cho là đáng lo ngại.

Kiev tuyên bố Nga có 28 tiểu đoàn tác chiến dọc biên giới Nga-Ukraine, ở Donbass, Crimea, và dự kiến sẽ sớm bổ sung thêm 25 tiểu đoàn nữa.

Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine ảnh 1Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine ảnh 2Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine ảnh 3

Ảnh chụp màn hình

Những đoạn video cho thấy khí tài quân đội Nga dồn dập tiến về biên giới giáp Ukraine. Nguồn: News.com.au

Xe quân sự Nga được dán biển số. Nguồn: Twitter

Nguồn: Twitter

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng hợp tác với Moscow về tình hình ở miền Đông Ukraine. Người phát ngôn cũng kêu gọi Nga kiềm chế trước bất cứ hành động leo thang căng thẳng nào.

Tuy nhiên, trong phát ngôn mới nhất, đại diện Điện kremlin cho biết các quốc gia khác không nên coi việc Nga điều động lực lượng bên trong lãnh thổ của mình là đáng lo ngại, vì Nga không muốn đe dọa quốc gia nào, bao gồm cả Ukraine.

Ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh rằng các sự kiện ở Donbass là xung đột nội bộ của Ukraine và quân đội Nga chưa bao giờ “nhúng tay” vào cuộc xung đột này.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba kêu gọi NATO mở đường để Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây này.

Đáp trả động thái của Ukraine, người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết luận điệu này sẽ chỉ gây bất ổn hơn nữa cho khu vực Donbass.

Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine ảnh 4
Đồ họa: Thanh Hằng
Theo Đồ hoạ: Thanh Hằng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.