Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby hôm thứ Ba kêu gọi Washington làm rõ ý định khi bất ngờ điều binh sĩ và khí tài đến biên giới với Ukraine.

“Ý định của họ không rõ ràng. Và các đồng nghiệp Bộ Ngoại giao của tôi đã kêu gọi Nga làm rõ mục đích của mình”, ông Kirby nói.

“Chúng tôi tiếp tục ghi nhận việc các lực lượng Nga dàn trận dọc theo biên giới với Ukraine ở Crimea. Chúng tôi cũng chưa hiểu rõ ý định của họ. Nhưng tình hình rất đáng lo ngại, và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi.”

Ông Kirby né tránh trả lời câu hỏi về việc, theo quan điểm của Washington, quân đội Nga có thể được triển khai ở miền đông Ukraine hay không.

Nga được cho là đã điều 4.000 quân tới biên giới Ukraine trong một diễn biến mà nhiều nước phương Tây cho là đáng lo ngại.

Kiev tuyên bố Nga có 28 tiểu đoàn tác chiến dọc biên giới Nga-Ukraine, ở Donbass, Crimea, và dự kiến sẽ sớm bổ sung thêm 25 tiểu đoàn nữa.

Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine ảnh 1Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine ảnh 2Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine ảnh 3

Ảnh chụp màn hình

Những đoạn video cho thấy khí tài quân đội Nga dồn dập tiến về biên giới giáp Ukraine. Nguồn: News.com.au

Xe quân sự Nga được dán biển số. Nguồn: Twitter

Nguồn: Twitter

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng hợp tác với Moscow về tình hình ở miền Đông Ukraine. Người phát ngôn cũng kêu gọi Nga kiềm chế trước bất cứ hành động leo thang căng thẳng nào.

Tuy nhiên, trong phát ngôn mới nhất, đại diện Điện kremlin cho biết các quốc gia khác không nên coi việc Nga điều động lực lượng bên trong lãnh thổ của mình là đáng lo ngại, vì Nga không muốn đe dọa quốc gia nào, bao gồm cả Ukraine.

Ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh rằng các sự kiện ở Donbass là xung đột nội bộ của Ukraine và quân đội Nga chưa bao giờ “nhúng tay” vào cuộc xung đột này.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba kêu gọi NATO mở đường để Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây này.

Đáp trả động thái của Ukraine, người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết luận điệu này sẽ chỉ gây bất ổn hơn nữa cho khu vực Donbass.

Mỹ yêu cầu Nga làm rõ ý định khi điều quân đến sát Ukraine ảnh 4
Đồ họa: Thanh Hằng
Theo Đồ hoạ: Thanh Hằng
MỚI - NÓNG
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
TPO - Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 8,2% là quá cao, nguy cơ gói 120.000 tỷ đồng 'ế'; Hải Phòng 'thúc' chủ đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp sớm triển khai; Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' ở Hưng Yên chờ đấu thầu tìm chủ;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.