Loạt khí tài quân sự Nga rầm rập tiến về biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Loạt khí tài quân sự Nga rầm rập tiến về biên giới Ukraine
TPO - Một loạt các báo cáo và các bài đăng trên mạng xã hội chỉ ra rằng Nga đang đổ khí tài quân sự vào Crimea và biên giới với miền Đông Ukraine.

Các đoàn tàu chở một lượng lớn khí tài quân sự của Nga, bao gồm xe tăng và các phương tiện bọc thép hạng nặng khác, cũng như pháo hạng nặng, dường như đang chạy về phía biên giới của nước này với Ukraine.

Những video và hình ảnh cho thấy xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác trên các chuyến tàu hướng về phía Tây Nam nước Nga đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội ít nhất là vào ngày 27 tháng 3 năm 2021.

Cũng đã có những hình ảnh về các đoàn tàu vận tải lớn trên mặt đất và các nhóm máy bay.

Loạt khí tài quân sự Nga rầm rập tiến về biên giới Ukraine ảnh 1

Qua hình ảnh cho thấy các phương tiện được vận chuyển bao gồm: pháo tự hành 152mm 2S19 Msta-S , xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và các phương tiện quân sự khác.

Trước đó có thông báo rằng Nga tiến hành tập trận trong khu vực gần biên giới với Ukraine. Tuy nhiên sau khi cuộc tập trận chính thức kết thúc vào ngày 23/3, có những báo cáo rằng các lực lượng Nga vẫn được triển khai trong khu vực và đi ra các địa điểm bên ngoài các khu vực tập trận đã được thông báo công khai.

Loạt khí tài quân sự Nga rầm rập tiến về biên giới Ukraine ảnh 2

Các quan chức Mỹ hiện đang lo lắng rằng một cuộc giao tranh lớn mới giữa Nga và Ukraine có thể sắp xảy ra vì lệnh ngừng bắn có nguy cơ hết hạn vào ngày 1/4.

Theo các báo cáo, phái đoàn Ukraine đổ lỗi cho Nga gây nên đổ vỡ trong các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Donbass. Cả hai bên thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn hiện tại, các quan chức Ukraine cho biết 26 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh trong năm nay.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết vào ngày 31/3: "Chúng tôi đã liên hệ với Nga để cố gắng làm rõ hơn một chút về những gì đang diễn ra”.

Tướng quân đội Mỹ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã liên hệ đến người đồng cấp Nga, Tướng Valery Gerasimov, vào ngày 31/3, để hỏi về việc dịch chuyển các lực lượng quân đội Nga, nhưng không nhận được sự phản hồi từ Nga.

Milley cũng đã trao đổi với Tổng tư lệnh Ukraine Ruslan Khomchak về tình hình đang diễn ra tại khu vực.

Khomchak nói rằng hiện tại, Nga có khoảng 32.700 quân nhân ở Crimea. Kể từ khi sáp nhập lãnh thổ vào năm 2014, Điện Kremlin đã mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự của mình ở đó bao gồm các lực lượng không quân, hải quân và trên bộ, bao gồm tên lửa hành trình chống hạm và các khẩu đội tên lửa đất đối không . Nga cũng giám sát khoảng 28.000 nhân viên trong các đơn vị "ly khai" ở các khu vực miền đông Ukraine được gọi chung là Donbass, những người đã chiến đấu chống lại chính phủ ở Kiev từ năm 2015.

Không rõ chính xác có bao nhiêu khí tài quân sự của Nga đang thực sự hướng tới biên giới với Ukraine. Nhưng việc nhiều khí tài quân sự Nga rầm rập tiến về biên giới rõ ràng là một thông điệp dành cho chính quyền Ukraine, nhưng kế hoạch chính xác của Điện Kremlin vẫn chưa rõ ràng.

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.