Gián điệp Nga bị bắt khi cố đánh cắp bí mật xe tăng hiện đại của Ukraine

TPO - Cơ quan an ninh của Ukraine (SBU) đã bắt giữ một gián điệp Nga đang cố gắng đánh cắp bí mật về chương trình xe tăng hiện đại của Ukraine.

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cho biết, một điệp viên Nga đã bị bắt vì tình nghi hoạt động điệp viên bất hợp pháp cho Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang (GRU) của Liên bang Nga .

Lực lượng đặc nhiệm của SBU đã bắt giữ một đặc vụ của tình báo quân đội Nga tại Kharkiv, khi người này đang thu thập tài liệu về quá trình phát triển và sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-84BM Oplot của Ukraine.

Các thủ tục tố tụng hình sự đã bắt đầu, theo biên bản của các điều tra viên và nhân viên của SBU ghi lại rằng gián điệp này đã cố lấy thông tin tuyệt mật từ một nhân viên của Phòng thiết kế chế tạo máy Kharkiv Morozov, nơi đang thực hiện phát triển xe tăng hiện đại.

Dưới sự kiểm soát của các đặc nhiệm SBU, gián điệp đã nhận các mẫu vật liệu kỹ thuật từ nhân viên và gửi bản sao cho đại diện tình báo quân sự GRU của Nga.

Gián điệp Nga bị bắt khi cố đánh cắp bí mật xe tăng hiện đại của Ukraine ảnh 1 Gián điệp Nga đã bị bắt giữ ngay khi cố gắng bàn giao một "gói tài liệu kỹ thuật đầy đủ" được phân loại. 
Gián điệp Nga bị bắt khi cố đánh cắp bí mật xe tăng hiện đại của Ukraine ảnh 2 Anh ta bị bắt giữ với tội danh nghi ngờ là phản quốc.

 Toàn cảnh vụ bắt giữ của SBU:

 Theo ghi nhận của SBU, các hoạt động điều tra vẫn tiếp tục.

Oplot là xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Ukraine. Nó được trang bị giáp phản ứng nổ kép (ERA) thế hệ mới, bảo vệ chống lại các đầu đạn song song. Nó được cho là vượt trội so với giáp Kontakt 5 ERA của Nga. Bảo vệ hai bên thân xe cũng được cải thiện. Xe tăng được trang bị hệ thống đối phó Shtora, giúp giảm xác suất trúng đạn ATGW của đối phương với hệ thống dẫn đường bán tự động. Có thông tin cho rằng MBT này cũng có thể được trang bị hệ thống bảo vệ tích cực Zaslon.

Gián điệp Nga bị bắt khi cố đánh cắp bí mật xe tăng hiện đại của Ukraine ảnh 3 Oplot là xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Ukraine.

Xe tăng này được vận hành bởi kíp lái 3 người, bao gồm chỉ huy, pháo thủ và lái xe. Không cần bộ nạp đạn vì xe tăng có hệ thống nạp đạn tự động. Tổ lái nhỏ hơn cho phép giảm kích thước tổng thể của xe, khiến nó trở thành mục tiêu nhỏ hơn trên chiến trường.

Xe tăng loại này được Quân đội Hoàng gia Thái Lan đặt hàng vào năm 2011 và chính phủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận với cơ quan xuất khẩu vũ khí nhà nước Ukraine để cung cấp một số xe tăng chiến đấu chủ lực Oplot vào năm 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí tài quân sự Nga rời khỏi biên giới Ukraine

Khí tài quân sự Nga rời khỏi biên giới Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh các thiết bị quân sự và quân đội Nga quay trở về căn cứ sau khi tham gia cuộc tập trận liên binh chủng lớn ở Crimea. Hình ảnh cho thấy các lực lượng quân đội và khí tài đang chất lên tàu đổ bộ, tàu hỏa và máy bay vận tải quân sự để trở lại đơn vị đóng quân ban đầu.
Hình ảnh hãng tin Tass đăng tải cho thấy việc Nga rút quân

Nga bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine

TPO - "Các đơn vị và đội hình quân sự hiện đang hành quân đến các ga xếp hàng hóa và sân bay, chất hàng lên tàu đổ bộ, sân ga và máy bay vận tải quân sự", Bộ Quốc phong Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga đăng tải.
Tên lửa Patriot ở Ba Lan nhưng các quan chức Ukraine cũng muốn Mỹ triển khai trên đất của họ. Bức ảnh năm 2017 này cho thấy những người lính khai hỏa hệ thống phòng không Patriot. AP

Mỹ 'cân nhắc' gửi thêm vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh Nga tăng quân ở biên giới

TPO - Các quan chức Mỹ nói, nếu Nga tấn công Ukraine, Wasshingtin có thể gửi cho chính quyền Kiev một số vũ khí bổ sung để tăng cường khả năng phòng thủ. Các lựa chọn bao gồm nhiều lô hàng tên lửa chống tăng Javelin, đạn dược và bom. Tuy nhiên, chưa kế hoạch nào như thế được hoàn tất. Tất cả mới chỉ là nói miệng.