Nga tố Mỹ âm mưu vu khống Syria, lên kế hoạch tấn công tên lửa

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Theo Nga, Mỹ có âm mưu vu khống quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học gây hại cho thường dân, làm cái cớ để tiến hành phóng tên lửa vào các quận của thủ đô Damascus.

“Theo các báo cáo, sau chiến dịch treo cờ giả ((nhằm đổ trách nhiệm cho 1 bên khác), Mỹ có kế hoạch tố cáo quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học, và cung cấp cho cộng đồng quốc tế cái gọi là “bằng chứng” về cái chết của thường dân tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Syria, với sự ủng hộ của Nga”, Sputnik dẫn lời của ông Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, ngày 13/3.

Ông nhấn mạnh, Nga có thông tin đáng tin cậy về các chiến binh chuẩn bị cho kế hoạch giả mạo chính phủ tấn công hoá học vào thường dân. “Tại một số quận của Đông Ghouta, một đám đông được được tập hợp, bao gồm phụ nữ, trẻ em và người già, đến từ các vùng khác, đại diện cho các nạn nhân của vụ tấn công hoá học”, ông Gerasimov chỉ rõ.

Theo ông Gerasimov, các đội quay phim và các nhà hoạt động xã hội với danh nghĩa tổ chức “Mũ bảo hiểm Trắng” đã đến hiện trường, cùng với đầy đủ các thiết bị truyền hình vệ tinh được lắp đặt sẵn.

“Điều này được xác nhận bằng việc tìm thấy một phòng thí nghiệm để sản xuất vũ khí hoá học ở làng Aftris, đã được giải phóng khỏi khủng bố”, ông Gerasimov cho biết.

Theo ông, đây sẽ là cái cớ để Washington tiến hành “trả đũa”, cụ thể là phóng tên lửa vào các quận của Damascus do chính phủ quản lý.

Vị tướng quân đội Nga cũng khẳng định, các lực lượng vũ trang Nga sẽ đáp trả nếu cuộc sống của binh lính Nga ở Syria bị đe doạ, bao gồm cả trường hợp một vụ tấn công tên lửa vào Damascus.

Ông chỉ ra, tại các văn phòng và cơ sở của Bộ Quốc phòng Syria tại Damascus có các cố vấn quân sự Nga, đại diện của trung tâm hoà giải các bên và cảnh sát quân đội.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikky Haley đe doạ không kích chống lại Damascus, nếu Syria sử dụng vũ khí hoá học tấn công dân thường.

Cùng thời điểm, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya báo cáo, các chiến binh Nusra Front, bị Nga liệt vào danh sách khủng bố ở Syria, đã tấn công vũ khí hoá học ở Đông Ghouta, làm bị thương 30 thường dân.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ tuyên bố, Chính quyền của ông Donald Trump đang cân nhắc về đợt tấn công mới chống lại chính phủ Syria, nhằm đáp trả các báo cáo về sử dụng vũ khí hoá học.

Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad phủ nhận mọi cáo buộc sở hữu và sử dụng vũ khí hoá học vào Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, hồi tháng 4/2017.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.