Nga nhận 30 ‘xe tăng bay’ Su-34 trước năm 2014

Nga nhận 30 ‘xe tăng bay’ Su-34 trước năm 2014
TPO – Tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi của Nga sẽ cung cấp cho Không quân Nga 30 chiếc tiêm kích Su-34 trước cuối năm 2014.
'Xe tăng bay' Su-34
'Xe tăng bay' Su-34. Ảnh: RIAN

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, báo cáo của Tập , Bộ Quốc phòng cho biết, Sukhoi cam kết chuyển giao 14 tiêm kích chiến đấu Su-34 trong năm nay, 16 chiếc còn lại sẽ được bàn giao cho Bộ Quốc phòng trước cuối năm 2014.

Theo thỏa thuận hợp tác đã ký giữa Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi, tới năm 2020, Nga sẽ nhận được tổng cộng 124 tiêm kích Su-34. Đến thời điểm hiện tại, Sukhoi đã chuyển giao cho Bộ Quốc phòng tổng cộng là 29 chiếc.

Chiếc Su-34 đầu tiên được sản xuất ở Novosibirsk hồi năm 2006 và loại chiến đấu cơ này bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2008. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ thay thế tất cả các chiến đấu cơ đã già cỗi Su-24 trong biên chế của Không quân và Hải quân Nga bằng Su-34.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay. Su-34 được thiết kế để thay thế cho loại máy bay cường kích Su-24 trong biên chế của không quân Nga.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga, có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900km/h, bán kính chiến đấu là 1.100km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn.

Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Tùng Dương
Theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.