Nga cho không Kazakhstan năm tiểu đoàn S-300

Nga cho không Kazakhstan năm tiểu đoàn S-300
TPO - Việc cung cấp S-300 cho Kazakhstan được thực hiện theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Kazakhstan, ông Adilbek Dzhaksybekov trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của người đứng đầu quốc phòng Nga.

RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, năm tổ hợp S-300 nêu trên sẽ được lấy từ kho dự trữ chiến lược của Bộ Quốc phòng Nga, và “việc chuyển giao bắt đầu được thực hiện ngay trong năm nay”, Thứ trưởng Antonov thông báo kết quả sau cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng của Nga và Kazakhstan hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Theo Thứ trưởng Antonov, sự hợp tác giữa Nga và Kazakhstan đang ngày càng trở nên thực tiễn và có chiều sâu, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

“Điều này càng trở nên quan trọng trong bối cảnh những thách thức và các mối đe dọa xuất hiện ngày càng nhiều xung quanh biên giới của cả hai quốc gia, nhất là sau khi lực lượng an ninh quốc tế kết thúc sứ mệnh tại Afghanistan trong năm 2014”, Thứ trưởng Antonov nhấn mạnh.

Dự kiến, Kazakhstan sẽ sử dụng phiên chế đơn vị phòng không giống Nga với việc mỗi trung đoàn phòng không gồm hai tiểu đoàn phòng không phức hợp và cơ cấu của mỗi tiểu đoàn S-300 sẽ có 8 xe phóng.

Hồi cuối năm 2013, Nga đã có ý định cung cấp cho Belarus 4 tổ hợp tên lửa phòng không S -300 nhằm bảo vệ biên giới của chính quốc gia mình, theo một đạo luật liên bang về thỏa thuận với Belarus nhằm bảo vệ biên giới chung bên ngoài các nước SNG, tạo ra một hệ thống phòng không khu vực thống nhất.

Hệ thống phòng không S-300, thường được Mỹ và NATO gọi là SA-20, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo, và được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất hiện tại với tầm bắn lên đến 150 km.

Hệ thống radar của nó có khả năng đồng thời theo dõi lên đến 100 mục tiêu. Thời gian triển khai S-300 là năm phút. Các tên lửa S-300 nằm trong các ống kim loại kín và không cần bảo trì.

Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Chiều 24/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã trao các Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với các đồng chí: Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lương Đình Hồng, Chính ủy Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng).