Nga: Bắt giữ Assange là 'bóp chết' tự do

Không lâu sau khi Julian Assange bắt, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng về vụ việc, trong đó Nga kêu gọi bảo vệ quyền của nhà sáng lập WikiLeaks
Không lâu sau khi Julian Assange bắt, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng về vụ việc, trong đó Nga kêu gọi bảo vệ quyền của nhà sáng lập WikiLeaks
TPO - Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vừa bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh, hiện đang bị tạm giam tại đồn cảnh sát, trước khi bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sắp diễn ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về vụ bắt giữ này như sau, rằng đây là "bàn tay của dân chủ" đã "bóp cổ tự do". Trong khi đó, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov hy vọng quyền của ông Assange sẽ được tôn trọng. Ông Assange đã bị bắt giữ vào rạng sáng nay tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh, hiện đang bị tạm giam ở đồn cảnh sát.

Vụ bắt giữ bất ngờ diễn ra sau khi cơ quan ngoại giao Ecuador không cho phép ông Assange lưu trú tại đây, mà về lý thuyết, ông đã cư trú tại lãnh thổ Ecuador, khi đã lưu trú tại Đại sứ quán Ecuador trong suốt bảy năm qua với lý do "tị nạn chính trị".

Ông Assange và WikiLeaks trở nên nổi tiếng, sau khi công bố nhiều trang tài liệu mật về chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan và Iraq, cũng như điều kiện thực tế tại nhà tù Guantanamo. Năm 2010, nhà sáng lập WikiLeaks đã đến Thụy Điển, nơi ông được hứa hẹn bảo đảm an toàn. Tuy nhiên sau đó, đã xuất hiện một loạt cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào ông. Tòa án Thụy Điển đã coi Assange là tội phạm quốc tế, sau khi ông bị bắt tại London, Anh, nhưng sau cùng lại được bảo lãnh, và tới cư trú tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG