Nêu gương và “phản nêu gương”

Nêu gương và “phản nêu gương”
TP - “Giải pháp nào để Quy định trách nhiệm nêu gương đi vào cuộc sống” là tiêu đề và cũng là những trăn trở được các đại biểu nêu ra tại cuộc giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức.  
 

Thực tế cho thấy, dù quy định trách nhiệm nêu gương (Quy định 08) đã có hiệu lực được 5 tháng nhưng quy định đã thực sự đi vào cuộc sống? Có phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, tiêu cực, xa hoa lãng phí hay không lại là một câu chuyện khác.

Còn nhớ, ngày 4/1/2019, tức là chỉ hơn 2 tháng sau ngày Trung ương ban hành Quy định số 08, dư luận cả nước đã xôn xao trước vụ việc “xe biển xanh vào đón người nhà lãnh đạo Bộ Công Thương tại chân cầu thang máy bay”.

Trước sự lên tiếng phản ứng mạnh mẽ của dư luận, nhất là về thực hiện trách nhiệm nêu gương, 4 ngày sau sự việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phải có thư công khai xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng nghiệp trong ngành Công Thương và các hành khách có mặt trên chuyến bay… Đồng thời đại diện Bộ Công Thương cũng đã nhiều lần “hứa” sẽ kiểm tra làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan trong vụ việc này. Tuy nhiên, 2,5 tháng sau ngày xảy ra sự việc, đến nay cũng chưa biết đến bao giờ Bộ Công Thương mới hoàn tất và công khai trước dư luận về kết quả kiểm tra, xử lý trách nhiệm của những cá nhân có liên quan.

Cũng là vấn đề nêu gương, một vụ việc khác cũng gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua là câu chuyện gian lận thi cử ở một số tỉnh, trong đó có Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La. Qua kết quả kiểm tra, điều tra ban đầu cho thấy, có thí sinh nằm trong danh sách “gian lận điểm” là con, cháu, người nhà của một số người có chức, có quyền… Tuy nhiên, đến nay, chưa thấy một trường hợp cán bộ, đảng viên nào đứng ra nhận trách nhiệm trong việc thực hiện quy định của Đảng về nêu gương.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, quy định trách nhiệm nêu gương là một sự cam đoan chính trị, một quyết định chính trị của một đảng cầm quyền nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cần phải đưa vào cuộc sống.

Và để đưa quy định nêu gương vào cuộc sống một cách hiệu quả, Nhà báo Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho rằng, Trung ương đã xem xét lựa chọn, quy hoạch hơn 200 nhân sự cho Đại hội Đảng khóa XIII và đó phải là những tấm gương. Tuy nhiên, trong trường hợp không chọn được những tấm gương tốt, thực sự là tấm gương thì sẽ là “phản nêu gương”.     

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.
Phía sau giấy phép

Phía sau giấy phép

TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động. 
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

TP - Một tay trùm làm hàng giả, hàng lậu ở An Giang vừa chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" giám đốc Công an tỉnh này đi nơi khác cho chúng dễ bề làm ăn! Các "bố già" mafia trên thế giới cài cắm, mua chuộc sử dụng "cớm bẩn" trong đường dây không gì lạ. Nhưng việc tung cả triệu đô la (cho một đám cò cuốc) nhằm tìm cách thông qua quy trình tổ chức cán bộ để "thuyên chuyển công tác" người đứng đầu lực lượng công an vốn là khắc tinh tội phạm, thì có lẽ lần đầu mới thấy.
Tiếp tay

Tiếp tay

TP - Hơn 20 năm trong nghề thẩm mỹ, phẫu thuật làm đẹp cho không biết bao nhiêu phụ nữ, bạn tôi buồn bã nói “chưa bao giờ chứng kiến nghề này bát nháo như hiện nay”. Quả thật, nó bát nháo đến nỗi, hàng loạt ca tai biến từ các cơ sở thẩm mỹ “chui”, từ các “lò mổ” không phép diễn ra liên tục nhưng vẫn tồn tại như trêu ngươi.
Lão khổ

Lão khổ

TP - Nếu chọn một nghệ sĩ thuộc dạng “lão khổ” bậc nhất nhì thời nay, thì thoạt qua chắc không ai xứng hơn Trần Hạnh. Ông lão nghệ sĩ vừa từ biệt cõi trần gian ở tuổi 93, mà báo chí thay nhau khắc họa, rằng người cuối cùng cũng chia tay “cõi khổ”...