Nêu gương và “phản nêu gương”

Nêu gương và “phản nêu gương”
TP - “Giải pháp nào để Quy định trách nhiệm nêu gương đi vào cuộc sống” là tiêu đề và cũng là những trăn trở được các đại biểu nêu ra tại cuộc giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức.  
 

Thực tế cho thấy, dù quy định trách nhiệm nêu gương (Quy định 08) đã có hiệu lực được 5 tháng nhưng quy định đã thực sự đi vào cuộc sống? Có phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, tiêu cực, xa hoa lãng phí hay không lại là một câu chuyện khác.

Còn nhớ, ngày 4/1/2019, tức là chỉ hơn 2 tháng sau ngày Trung ương ban hành Quy định số 08, dư luận cả nước đã xôn xao trước vụ việc “xe biển xanh vào đón người nhà lãnh đạo Bộ Công Thương tại chân cầu thang máy bay”.

Trước sự lên tiếng phản ứng mạnh mẽ của dư luận, nhất là về thực hiện trách nhiệm nêu gương, 4 ngày sau sự việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phải có thư công khai xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng nghiệp trong ngành Công Thương và các hành khách có mặt trên chuyến bay… Đồng thời đại diện Bộ Công Thương cũng đã nhiều lần “hứa” sẽ kiểm tra làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan trong vụ việc này. Tuy nhiên, 2,5 tháng sau ngày xảy ra sự việc, đến nay cũng chưa biết đến bao giờ Bộ Công Thương mới hoàn tất và công khai trước dư luận về kết quả kiểm tra, xử lý trách nhiệm của những cá nhân có liên quan.

Cũng là vấn đề nêu gương, một vụ việc khác cũng gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua là câu chuyện gian lận thi cử ở một số tỉnh, trong đó có Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La. Qua kết quả kiểm tra, điều tra ban đầu cho thấy, có thí sinh nằm trong danh sách “gian lận điểm” là con, cháu, người nhà của một số người có chức, có quyền… Tuy nhiên, đến nay, chưa thấy một trường hợp cán bộ, đảng viên nào đứng ra nhận trách nhiệm trong việc thực hiện quy định của Đảng về nêu gương.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, quy định trách nhiệm nêu gương là một sự cam đoan chính trị, một quyết định chính trị của một đảng cầm quyền nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cần phải đưa vào cuộc sống.

Và để đưa quy định nêu gương vào cuộc sống một cách hiệu quả, Nhà báo Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho rằng, Trung ương đã xem xét lựa chọn, quy hoạch hơn 200 nhân sự cho Đại hội Đảng khóa XIII và đó phải là những tấm gương. Tuy nhiên, trong trường hợp không chọn được những tấm gương tốt, thực sự là tấm gương thì sẽ là “phản nêu gương”.     

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.