Nam Bộ, Tây Nguyên đón mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong chiều và đêm nay (3/4), khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và vùng núi Trung Trung Bộ có thể đón mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều tối và tối qua (2/4), khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và vùng núi Trung Trung Bộ đã có mưa dông cục bộ.

Dự báo chiều và đêm nay (3/4), khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và vùng núi Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Nam Bộ, Tây Nguyên đón mưa lớn ảnh 1

Nam Bộ có thể đón mưa lớn trong chiều và tối nay (3/4).

Cơ quan khí tượng nhận định, trong chiều tối và tối hai ngày 4-5/4, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể tiếp tục đón mưa dông. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhờ đón mưa dông liên tiếp, các tỉnh Nam Bộ hạ nhiệt trong hôm nay và ngày mai, đợt nắng nóng nhiều ngày qua ở Đông Nam Bộ chấm dứt.

Trong khi đó, tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày hôm qua đã có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất một số nơi như Sông Mã (Sơn La) 37.3 độ, Tương Dương (Nghệ An) 39.2 độ, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 35.5 độ.

Dự báo trong hôm nay và ngày mai (3-4/4), khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ, riêng vùng ven biển hôm nay có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên hôm nay và ngày mai cũng có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Khu vực Tây Bắc Bộ hôm nay cũng có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ. Ngày mai (4/4) có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Dự báo nắng nóng ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng kéo dài đến ngày 5/4.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn làm gia tăng nguy cơ cháy nổ ở miền Trung, đặc biệt là nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.