Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm coronavirus từ Trung Quốc

Nhiều nước đang tăng cường kiểm tra thân nhiệt hành khách. (Ảnh: AP)
Nhiều nước đang tăng cường kiểm tra thân nhiệt hành khách. (Ảnh: AP)
TPO - Mỹ vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng coronavirus đã cướp đi 6 mạng người ở Trung Quốc.

Đó là công dân Mỹ độ tuổi 30 sống gần Seatle. Hiện bệnh nhân này đang trong tình trạng ổn định. Giới chức y tế Mỹ cho biết người này tự đi khám sau khi đọc tin trên báo chí về dịch bệnh do chủng virus giống loại từng gây ra đại dịch SARS gây ra.

Người này ở Vũ Hán trong một thời gian và trở về Mỹ hôm 15/1, hai ngày trước khi Mỹ bắt đầu lập chốt kiểm tra thân nhiệt hành khách tại các sân bay để rà soát những người đến từ thành phố miền trung Trung Quốc.

Bệnh nhân này sống một mình và sẽ được giám sát trong ít nhất 48 giờ đồng hồ nữa.

Trong khi đó, tổng số người mắc bệnh do chủng virus được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán đã vượt quá 300, gây quan ngại con số còn tiếp tục tăng trong những ngày tới, nhất là sau khi Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/1 xác nhận virus này có thể lây từ người sang người.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có cuộc họp khẩn trong ngày hôm nay để xác định xem có ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu không, trong bối cảnh dịch đã lan sang cả Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Nhiều chuyên gia cho rằng trường hợp đầu tiên ở Mỹ, dù không gây ngạc nhiên trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế liên tục diễn ra, khiến việc ban bố tình trạng khẩn cấp dễ có khả năng xảy ra. 

Ông Mark Woolhouse, một giáo sư về dịch bệnh truyền nhiễm tại ĐH Edinburgh, cho rằng cần thêm bằng chứng để xác định virus lây qua không khí hay do tiếp xúc gần giữa người với người.

“Rất cần nhấn mạnh điều đó, để xem độc lực của nó có mạnh như coronavirus SARS hay không”, ông Woolhouse nói.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
TPO - UBND phường Yên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành quây tôn, ngừng cấp điện đối với một loạt ô đất dự án trên địa bàn. Trước khi phải di dời, trên các ô đất dự án là nhiều showroom ô tô, cơ sở sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng... thậm chí là xưởng sản xuất.