Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm coronavirus từ Trung Quốc

Nhiều nước đang tăng cường kiểm tra thân nhiệt hành khách. (Ảnh: AP)
Nhiều nước đang tăng cường kiểm tra thân nhiệt hành khách. (Ảnh: AP)
TPO - Mỹ vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng coronavirus đã cướp đi 6 mạng người ở Trung Quốc.

Đó là công dân Mỹ độ tuổi 30 sống gần Seatle. Hiện bệnh nhân này đang trong tình trạng ổn định. Giới chức y tế Mỹ cho biết người này tự đi khám sau khi đọc tin trên báo chí về dịch bệnh do chủng virus giống loại từng gây ra đại dịch SARS gây ra.

Người này ở Vũ Hán trong một thời gian và trở về Mỹ hôm 15/1, hai ngày trước khi Mỹ bắt đầu lập chốt kiểm tra thân nhiệt hành khách tại các sân bay để rà soát những người đến từ thành phố miền trung Trung Quốc.

Bệnh nhân này sống một mình và sẽ được giám sát trong ít nhất 48 giờ đồng hồ nữa.

Trong khi đó, tổng số người mắc bệnh do chủng virus được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán đã vượt quá 300, gây quan ngại con số còn tiếp tục tăng trong những ngày tới, nhất là sau khi Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/1 xác nhận virus này có thể lây từ người sang người.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có cuộc họp khẩn trong ngày hôm nay để xác định xem có ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu không, trong bối cảnh dịch đã lan sang cả Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Nhiều chuyên gia cho rằng trường hợp đầu tiên ở Mỹ, dù không gây ngạc nhiên trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế liên tục diễn ra, khiến việc ban bố tình trạng khẩn cấp dễ có khả năng xảy ra. 

Ông Mark Woolhouse, một giáo sư về dịch bệnh truyền nhiễm tại ĐH Edinburgh, cho rằng cần thêm bằng chứng để xác định virus lây qua không khí hay do tiếp xúc gần giữa người với người.

“Rất cần nhấn mạnh điều đó, để xem độc lực của nó có mạnh như coronavirus SARS hay không”, ông Woolhouse nói.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.