Mỹ viện trợ thêm cho Ukraine gói vũ khí hơn 700 triệu đô la

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/10 thông báo viện trợ thêm gói vũ khí trị giá 725 triệu đô la cho Ukraine.

Nhà Trắng không nói rõ khoản viện trợ mới có những gì. Tuy nhiên, theo Lầu Năm Góc, gói sẽ bao gồm một số lượng (chưa xác định) “đạn dược bổ sung cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS”, cùng hàng nghìn viên đạn pháo 155mm và hơn 200 chiếc xe Humvee.

Đầu tuần này, Mỹ tuyên bố sẽ xúc tiến việc vận chuyển hai trong số tám hệ thống phòng không NASAMS mà nước này đã hứa viện trợ cho Ukraine từ lâu. Tuy nhiên, gói viện trợ nói trên sẽ không bao gồm bất cứ hệ thống phòng không bổ sung nào.

Washington và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cam kết tăng cường khả năng phòng không của Ukraine sau các cuộc không kích dồn dập của Nga hồi đầu tuần.

Mỹ là quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Washington đã cung cấp cho Kiev hàng tỷ đô la viện trợ quân sự, tài chính cũng như thông tin tình báo.

Các gói viện trợ vũ khí mà Washington chuyển cho Kiev bao gồm một lượng lớn vũ khí hạng nặng: hơn 150 khẩu pháo, 20 trực thăng Mi-17, 200 xe chở quân bọc thép M113, hàng trăm xe Humvee, 16 hệ thống HIMARS… Ngoài ra, danh sách còn bao gồm hơn 1.400 hệ thống phòng không Stinger, hơn 8.500 vũ khí chống tăng Javelin và 32.000 vũ khí xuyên giáp khác, cũng như ít nhất 700 máy bay không người lái cảm tử Switchblade và một số mìn sát thương Claymore.

Riêng trong năm nay, Mỹ “đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 17,5 tỷ đô la” cho Kiev, Bộ Quốc phòng nước này xác nhận vào ngày 4/10.

Theo RT
MỚI - NÓNG