Mỹ thu hồi thị thực 1000 người Trung Quốc để 'bảo mật thông tin'

Sinh viên Trung Quốc tại một trường Đại học ở Mỹ. Ảnh: DW.
Sinh viên Trung Quốc tại một trường Đại học ở Mỹ. Ảnh: DW.
TPO - Các cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ cho biết đã thu hồi thị thực (visa) của hơn 1000 sinh viên và nghiên cứu sinh người Trung Quốc khi những người này được cho là có nguy cơ đe dọa đến “an ninh quốc gia” của nước này.

Sau khi quyết định này chính thức được đưa ra, người phát ngôn của chính phủ Mỹ cho biết đây là những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp có “rủi ro cao” liên quan đến vấn đề an ninh và một số nghiên cứu sinh, đồng thời khẳng định luôn chào đón những sinh viên và học giả Trung Quốc không đến Mỹ với mục đích hiện thực hóa tham vọng “thống trị quân sự thế giới” của chính quyền Bắc Kinh đến học tập tại quốc gia này.

Trước đó, trong một bài phát biểu hồi tháng 5 Tổng thống Trump đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng một số công dân Trung Quốc đang học tập và làm việc tại nước này có liên quan đến các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đồng thời ông Trump cũng cho rằng một vài người trong số họ đã đánh cắp những “dữ liệu và tài sản trí tuệ” quan trọng của nước này để gửi về Trung Quốc.

Phía Trung Quốc đã gọi hành động này của chính quyền Washington là “phân biệt chủng tộc” .

“Đây hoàn toàn là hành động mang mục đích chính trị, đồng thời có sự phân biệt chủng tộc ở trong đó và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những sinh viên Trung Quốc bị thu hồi visa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói và ông cho biết thêm chính quyền Bắc Kinh sẽ cân nhắc đưa ra những hành động đáp trả tương xứng.

Một số sinh viên Trung Quốc hiện đang học tập tại Mỹ cũng đã từng chia sẻ rằng họ đã và đang phải đối mặt với “sự thù địch và nghi ngờ” đang ngày càng gia tăng trong khuôn viên các trường Đại học tại đây, đồng thời mục đích đi học của họ cũng bị truy xét một cách gắt gao.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.