Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đang gia tăng khiêu khích và cưỡng bức quân sự

PLA đang đẩy mạnh các hành động khiêu khích và cưỡng ép bằng quân sự ở châu Á như một phần của chiến lược nhằm tăng cường sức mạnh và ảnh hưởng của mình trong toàn khu vực
PLA đang đẩy mạnh các hành động khiêu khích và cưỡng ép bằng quân sự ở châu Á như một phần của chiến lược nhằm tăng cường sức mạnh và ảnh hưởng của mình trong toàn khu vực
TPO - Theo một chuyên gia của Đại học Quốc phòng Mỹ (NDU), Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang đẩy mạnh các hành động khiêu khích và cưỡng ép bằng quân sự ở châu Á như một phần của chiến lược nhằm tăng cường sức mạnh và ảnh hưởng của mình trong toàn khu vực.

Chuyên gia về Trung Quốc của NDU Joel Wuthnow cho rằng các chiến thuật gây hấn, chủ yếu sử dụng khái niệm “vùng xám” dưới mức độ của các cuộc đụng độ vũ trang, đã được sử dụng gần Đài Loan, Nhật Bản và biển Đông trong những tháng gần đây.

"Các lực lượng Mỹ trong khu vực cũng không tránh khỏi là mục tiêu của các chiến thuật hiếu chiến của Trung Quốc, ”ông nói. “Vào tháng 2, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ báo cáo rằng một máy bay tuần tra P-8A Poseidon đã bị nhắm mục tiêu bằng tia laser công suất cao từ một tàu khu trục của Trung Quốc ở phía tây đảo Guam.”

Đó là sự cố mới nhất trong một loạt vụ Trung Quốc gây hấn với máy bay Mỹ, bao gồm cả các cuộc đụng độ nhằm vào máy bay quân sự của Mỹ gần căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti trên vùng Sừng châu Phi.

Ông Wuthnow phát biểu tại một phiên điều trần mới đây của ủy ban nghị viện Mỹ về Trung Quốc rằng Bắc Kinh đã tìm cách sử dụng kết hợp ngoại giao quân sự và các hành động khiêu khích trong khu vực. Tuy nhiên, các hoạt động cưỡng bách đã làm lu mờ chiến dịch ngoại giao.

Cuộc đụng độ quân sự quan trọng nhất gần đây xảy ra dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) trên biên giới Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo Washington Times, nguyên nhân ban đầu cho những căng thẳng mới là cuộc xâm nhập hồi tháng 4 của khoảng 5.000 lính Trung Quốc vào khu vực biên giới mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền. Sau đó, vào ngày 15 tháng 6, căng thẳng bùng phát tại Thung lũng Galwan, nơi nổ ra cuộc giao tranh tay đôi giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ, sử dụng đá và gậy thép gai. Trận chiến đã dẫn đến cái chết của 20 người Ấn Độ và một số lượng không xác định quân Trung Quốc.

Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên gây ra thương vong trong khu vực kể từ cuộc chiến biên giới năm 1962 giữa hai nước láng giềng khổng lồ.

Quân đội Trung Quốc cũng tiến hành chiến thuật cưỡng chế ở Hong Kong. PLA được cho là đã bố trí lực lượng mạnh ở Thâm Quyến gần. Các lực lượng hoạt động đặc biệt của Trung Quốc cũng được triển khai ở Hồng Kông với thông điệp chiến lược rõ ràng rằng lực lượng này có thể được sử dụng để chống lại những người biểu tình.

PLA cũng sử dụng sức ép quân sự đối với Đài Loan bằng các chuyến bay của máy bay ném bom và máy bay phản lực xung quanh hòn đảo này. Nhật Bản đã phải đối mặt với các hoạt động tăng cường của hải quân Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp mà cả hai quốc gia đều tuyên bố chủ quyền.

Trên biển Đông, lực lượng dân quân hàng hải, tuần duyên và hải quân Trung Quốc đã tiến hành một số hoạt động khiêu khích, bao gồm đe dọa hoạt động khoan của hãng Petronas thuộc sở hữu nhà nước của Malaysia, khóa radar điều khiển hỏa lực từ một tàu hộ tống Trung Quốc nhằm vào tàu chống ngầm của lực lượng hải quân Philippines, đâm chìm tàu đánh cá Việt Nam hồi tháng 4.

Quân đội Mỹ đã tăng cường tự do đi lại bằng tàu và các chuyến bay trên không trong nỗ lực đẩy lùi sự xâm lấn của Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng Trung Quốc đã tham gia vào 9 vụ việc gây rắc rối liên quan đến lực lượng quân sự của Mỹ ở biển Đông từ tháng 3 đến tháng 5. Các vụ việc được mô tả là các cuộc chạm trán "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" với tàu hải quân Trung Quốc.

Ông Wuthnow, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề quân sự Trung Quốc của NDU, đã đưa ra các nhận xét nói trên trước Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung Quốc tại một phiên điều trần về quan hệ Mỹ-Trung.

MỚI - NÓNG