Quan hệ Mỹ -Trung 'xấu chưa từng có'

Ðại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải
Ðại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải
TP - Bắc Kinh không muốn chứng kiến chiến tranh lạnh nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ và cả hai nước cần nỗ lực để điều chỉnh mối quan hệ đang căng thẳng “chưa từng có”, đặc phái viên của Bắc Kinh tại Washington nói, theo NBC News.

“Tôi không nghĩ rằng một cuộc chiến tranh lạnh mới sẽ phục vụ lợi ích của bất kỳ ai”, Thôi Thiên Khải, nhà ngoại giao kỳ cựu, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, nói tại Hội nghị An ninh Aspen.

“Tôi không biết tại sao mọi người rất thích thuật ngữ chiến tranh lạnh”, ông Thôi nói với nhà báo Andrea Mitchell của NBC News. Đại sứ Trung Quốc cáo buộc chính quyền của tổng thống Donald Trump gây căng thẳng và nói: “Chúng ta đang ở thế kỷ 21. Tại sao chúng ta cho phép lịch sử lặp lại?”.

Những bình luận của đại sứ Thôi xuất hiện trong bối cảnh gia tăng xích mích giữa Trung Quốc và Mỹ, và các nghị sỹ của cả hai đảng trong quốc hội Mỹ đều đồng thuận rằng Washington cần có một đường lối cứng rắn với Bắc Kinh.

Đại sứ Thôi bác bỏ những chỉ trích của Mỹ về các hành vi thương mại, cáo buộc rằng các công ty công nghệ Trung Quốc như TikTok là mối đe dọa đối với quyền riêng tư của người tiêu dùng ở Mỹ và các nơi khác.

“Tôi không nghĩ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có công ty nào đang cung cấp thông tin như vậy cho chính phủ Trung Quốc. Mọi người đưa ra những lời buộc tội nhưng chưa trưng ra bất kỳ bằng chứng nào”, ông Thôi nói khi được hỏi về TikTok.

Ông Thôi nói việc chính quyền của ông Trump đe dọa cấm TikTok tại Mỹ mâu thuẫn với cam kết được tuyên bố công khai của Washington đối với các thị trường mở.

“Buộc tội Trung Quốc không cho các công ty Mỹ một sân chơi bình đẳng, trong khi đó, chính họ cũng đang từ chối một công ty Trung Quốc có sân chơi bình đẳng - điều này là vô cùng không công bằng”, ông nói.

Tổng thống Donald Trump ban đầu đe dọa sẽ trục xuất TikTok khỏi thị trường Mỹ nhưng sau đó ông sẽ mở đường cho gã khổng lồ phần mềm Microsoft mua lại ứng dụng này.

Đại sứ Thôi nói quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ở mức thấp nhất trong gần 50 năm, kể từ khi Tổng thống Richard Nixon mở cuộc đối thoại với Bắc Kinh vào năm 1971.

“Chúng tôi đang ở một thời điểm rất quan trọng trong mối quan hệ bang giao,” đại sứ Thôi nói.

Quan hệ đang xấu đi ở mức “chưa từng có kể từ chuyến thăm của tiến sĩ Kissinger gần nửa thế kỷ trước”, ông Thôi nói, đề cập chuyến đi mở đường của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger tới Trung Quốc năm 1971.

“Việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước chúng ta và sự phát triển của mối quan hệ này trong nhiều thập kỷ ... đã phục vụ rất tốt lợi ích của cả hai nước và thế giới”, đại sứ Thôi nói.

Bất chấp những căng thẳng hiện tại, ông Thôi nói vẫn có cơ hội hợp tác trong một loạt các vấn đề, bao gồm cả về thương mại, đại dịch coronavirus, biến đổi khí hậu và phổ biến hạt nhân.

MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.