Ngoại trưởng Ấn – Trung đồng ý giải tán lực lượng ở biên giới

Trung Quốc - Ấn Độ vừa đồng ý rút quân khỏi biên giới
Trung Quốc - Ấn Độ vừa đồng ý rút quân khỏi biên giới
TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ nói trong tuyên bố chung đưa ra hôm nay rằng hai bên đồng ý rằng quân đội phải nhanh chóng giải tán khỏi biên giới.

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau bên lề một hội nghị tại Mátxcơva hôm 10/9 nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng qua trên khu vực biên giới chưa phân định.

“Hai ngoại trưởng đồng ý rằng tình hình hiện nay ở khu vực biên giới không có lợi cho bên nào. Hai bên đồng ý rằng quân đội hai nước cần tiếp tục đối thoại, nhanh chóng giải tán, duy trì khoảng cách phù hợp và giảm căng thẳng”, tuyên bố chung nói.

 Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong tuyên bố đưa ra cùng ngày rằng Trung Quốc sẽ duy trì đối thoại với Ấn Độ thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, và cam kết “khôi phục hòa bình và ổn định” ở khu vực biên giới.

 Ông Vương nói với ông S Jaishankar rằng “việc cấp thiết là phải ngay lập tức dừng những hành động khiêu khích như nổ súng và các hành động nguy hiểm khác, vi phạm cam kết của hai bên”.

 Ông Vương cũng nói trong cuộc gặp rằng tất cả người và phương tiện đã vượt qua biên giới cần được thu về và lực lượng biên giới của hai bên “phải nhanh chóng giải tán” để xuống thang tình hình.

 Thời báo Hoàn cầu, tờ báo luôn mang giọng điệu diều hâu của Trung Quốc, nói trong bài xã luận đăng cuối ngày 10/9 rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào với Ấn Độ cũng phải đi kèm với “sự chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh”.

 “Phía Trung Quốc phải chuẩn bị đầy đủ để có hành động quân sự khi nỗ lực ngoại giao thất bại, và lực lượng ở tiền tuyến cần phải sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp, phải sẵn sàng chiến đấu vào bất kỳ thời điểm nào”, tờ báo viết.

 Giữa tháng 6 vừa qua, ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong một trận ẩu đả với quân Trung Quốc ở thung lũng Galwan, khu vực nằm giữa Tây Tạng của Trung Quốc và vùng Ladakh của Ấn Độ. Đầu tuần này, hai bên cáo buộc nhau nổ súng trong vụ giáp mặt trên biên giới.

 Hai bên lâu nay vẫn tôn trọng thỏa thuận không nổ súng ở khu vực biên giới chưa phân định, dù thỏa thuận này không ngăn được những vụ bạo lực bằng gậy và gạch đá.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.
Một tòa nhà bị đánh sập ở Dải Gaza. Ảnh chụp màn hình

Khoảnh khắc quân đội Israel gọi điện cho cư dân Gaza cảnh báo sắp đánh sập tòa nhà 13 tầng

TPO - Jamal Nasman (65 tuổi) - người trông coi tòa nhà 13 tầng ở Dải Gaza đi đi lại lại, chăm chú nói chuyện điện thoại. Trong đoạn video ghi lại bởi những người gần đó, Nasman không hề tỏ ra hoảng sợ. Tuy nhiên, những gì ông nghe được trên điện thoại thực chất là lời cảnh báo chết người.