Ngoại trưởng Ấn – Trung đồng ý giải tán lực lượng ở biên giới

Trung Quốc - Ấn Độ vừa đồng ý rút quân khỏi biên giới
Trung Quốc - Ấn Độ vừa đồng ý rút quân khỏi biên giới
TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ nói trong tuyên bố chung đưa ra hôm nay rằng hai bên đồng ý rằng quân đội phải nhanh chóng giải tán khỏi biên giới.

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau bên lề một hội nghị tại Mátxcơva hôm 10/9 nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng qua trên khu vực biên giới chưa phân định.

“Hai ngoại trưởng đồng ý rằng tình hình hiện nay ở khu vực biên giới không có lợi cho bên nào. Hai bên đồng ý rằng quân đội hai nước cần tiếp tục đối thoại, nhanh chóng giải tán, duy trì khoảng cách phù hợp và giảm căng thẳng”, tuyên bố chung nói.

 Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong tuyên bố đưa ra cùng ngày rằng Trung Quốc sẽ duy trì đối thoại với Ấn Độ thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, và cam kết “khôi phục hòa bình và ổn định” ở khu vực biên giới.

 Ông Vương nói với ông S Jaishankar rằng “việc cấp thiết là phải ngay lập tức dừng những hành động khiêu khích như nổ súng và các hành động nguy hiểm khác, vi phạm cam kết của hai bên”.

 Ông Vương cũng nói trong cuộc gặp rằng tất cả người và phương tiện đã vượt qua biên giới cần được thu về và lực lượng biên giới của hai bên “phải nhanh chóng giải tán” để xuống thang tình hình.

 Thời báo Hoàn cầu, tờ báo luôn mang giọng điệu diều hâu của Trung Quốc, nói trong bài xã luận đăng cuối ngày 10/9 rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào với Ấn Độ cũng phải đi kèm với “sự chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh”.

 “Phía Trung Quốc phải chuẩn bị đầy đủ để có hành động quân sự khi nỗ lực ngoại giao thất bại, và lực lượng ở tiền tuyến cần phải sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp, phải sẵn sàng chiến đấu vào bất kỳ thời điểm nào”, tờ báo viết.

 Giữa tháng 6 vừa qua, ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong một trận ẩu đả với quân Trung Quốc ở thung lũng Galwan, khu vực nằm giữa Tây Tạng của Trung Quốc và vùng Ladakh của Ấn Độ. Đầu tuần này, hai bên cáo buộc nhau nổ súng trong vụ giáp mặt trên biên giới.

 Hai bên lâu nay vẫn tôn trọng thỏa thuận không nổ súng ở khu vực biên giới chưa phân định, dù thỏa thuận này không ngăn được những vụ bạo lực bằng gậy và gạch đá.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.