Mỹ phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III thất bại

0:00 / 0:00
0:00
Một tên lửa Minuteman III được phóng thành công từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California, vào tháng 2 năm 2020. Ảnh: Không quân Mỹ
Một tên lửa Minuteman III được phóng thành công từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California, vào tháng 2 năm 2020. Ảnh: Không quân Mỹ
TPO - Ngày 5/5, Mỹ tuyên bố đã thất bại trong một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III.

"Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang vũ khí từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California, đã gặp sự cố trước khi phóng", Bộ Chỉ huy Tấn công Toàn cầu của Không quân Hoa Kỳ (AFGSC) cho biết trong một thông cáo báo chí.

Vụ phóng tên lửa Minuteman III liên lục địa được lên kế hoạch thực hiện từ căn cứ không quân Vandenberg ở California trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm thường kỳ của Không quân Mỹ. Tên lửa không mang đầu đạn, dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 5/5. Thông thường các tên lửa thử nghiệm được khai hỏa từ quần đảo Marshall và kết thúc trên biển.

Mỹ phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III thất bại ảnh 1

Thông thường các tên lửa thử nghiệm được khai hỏa từ quần đảo Marshall và kết thúc trên biển.

Vụ phóng bất ngờ bị hủy bỏ sát giờ với tuyên bố "ngừng hoạt động trên mặt đất" mà không đưa ra một lý do cụ thể nào. Theo Drive nguyên nhân có thể là lỗi kỹ thuật của tên lửa, hoặc hệ thống phóng, hoặc nó có thể liên quan đến sự cố mất hệ thống theo dõi, liên kết thông tin liên lạc bị hỏng, hoặc thậm chí là "vật cản", khi một tài sản trái phép đi lạc vào đường dự kiến của tên lửa,…

AFGSC cho biết một ủy ban đặc biệt đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III được đưa vào trang bị cho Quân đội Mỹ vào những năm 1970 và vẫn dang tiếp tục được hiện đại hóa. Để kéo dài tuổi thọ, các vụ phóng thử tên lửa được thực hiện - tối đa bốn lần phóng hàng năm. Như đã tuyên bố trước đó của Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Không quân John Hiten, sau năm 2030 tên lửa Minuteman III sẽ hỏng.

Mỹ phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III thất bại ảnh 2

Tên lửa Minuteman III nằm trong silo

Hiện có khoảng 450 tên lửa Minuteman III đang nằm trong kho vũ khí của Lầu Năm Góc, được cất giữ tại 3 căn cứ quân sự ở Wyoming, North Dakota và Montana.

Các ICBM ba giai đoạn trên đất liền của gia đình Minuteman ban đầu được thiết kế để răn đe hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh. Ngày nay, LGM-30G Minuteman III là ICBM trên cạn duy nhất đang được sử dụng tại Mỹ. Minuteman III có khả năng diệt các mục tiêu trong một phạm vi khoảng 13.000 km với tốc độ 7 km/s. Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.

Theo Sputnik, Drive
MỚI - NÓNG