Chính quyền Biden lần đầu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III

Chính quyền Biden lần đầu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III
TPO - Mỹ tiến hành thử nghiệm mới nhất tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III (ICBM) vào đêm ngày 23/2 (giờ địa phương), một trong những tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu cách xa 6.700 km.

Không quân Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí: “Vụ thử tên lửa chứng minh biện pháp răn đe hạt nhân của Mỹ là an toàn, bảo mật, đáng tin cậy và hiệu quả để ngăn chặn các mối đe dọa trong thế kỷ XXI và đảm bảo an ninh cho các đồng minh của chúng ta”.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III thường được trang bị một đầu đạn hạt nhân W87 450 kiloton hoặc ba đầu đạn 350 kiloton W78, mỗi đầu đạn có thể tấn công các mục tiêu riêng biệt. Tuy nhiên, tên lửa không được trang bị đầu đạn khi bắn thử.

Vụ thử  mới nhất là lần đầu tiên kể từ khi chính quyền Tổng thống Biden gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) với Nga, trong đó đặt ra giới hạn về quy mô kho vũ khí hạt nhân của mỗi quốc gia.

Dưới chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Lầu Năm Góc đã bắt đầu hoặc mở rộng một số chương trình tốn kém để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, bao gồm tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới, máy bay ném bom tàng hình mới, ICBM mới, tên lửa hành trình hạt nhân mới và đầu đạn hạt nhân mới như đại tu các đầu đạn hiện có.

Chính quyền Biden, bắt đầu vào cuối tháng 1, dự kiến sẽ xem xét toàn diện các chương trình này và có ý định thay thế những chiếc Minuteman III đã hơn 50 năm tuổi này. Theo đó Hệ thống răn đe chiến lược trên mặt đất (GBSD) được đề xuất thay thế Minuteman III, hệ thống mới dự kiến sẽ trị giá 264 tỷ USD. Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã trao cho Northrop Grumman hợp đồng trị giá 13,3 tỷ USD để thiết kế tên lửa mới.

Mỹ có khoảng 450 hệ thống tên lửa đạn đạo Minuteman III trong các hầm chứa nằm rải rác trên một số “căn cứ tên lửa” ở Great Plains, và khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động với 2.000 đầu đạn dự trữ khác, tính đến tháng 6 năm 2020.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG