Mỹ - Nga thoả thuận tránh xung đột khi tham chiến tại Syria

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Quân đội Mỹ đang hoàn tất các công tác chuẩn bị cần thiết cuối cùng trước khi ký một thỏa thuận tránh xung đột mới với Nga tại Syria.

Tờ Politico dẫn tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Joseph Dunford, cho biết thông tin trên.

Mục đích của bản thoả thuận này là nhằm giảm thiểu mối đe dọa đối đầu tiềm năng trong bối cảnh các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục chiến dịch của họ để giải phóng những phần riêng lẻ của Syria khỏi bọn chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

“Chúng tôi có một đề nghị mà ngay giờ đây chúng tôi đang làm việc cùng với người Nga. Tôi sẽ không nói chi tiết, nhưng tôi cho rằng phía Nga đủ nhiệt tình, bởi sẽ giảm thiểu nguy cơ xung đột nảy sinh trong quá trình hoạt động, và cho phép có thể tiếp tục chiến dịch chống IS đồng thời đảm bảo an toàn cho binh sĩ của chúng ta”, tướng Dunford tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tuyên bố rằng lực lượng mà Mỹ ủng hộ đang chiến đấu giải phóng thành phố Raqqa, thủ phủ của IS.

Tuy nhiên, theo lời ông này, các lực lượng nói trên không định dừng lại ở đó mà vạch kế hoạch tiếp nối chiến dịch cho đến tận vùng thung lũng sông Euphrates.

Các chiến dịch như vậy tăng cao mạo hiểm đụng độ giữa “dân quân” và các chuyên gia huấn luyện Mỹ của họ ở một bên và bên kia là lực lượng Chính phủ Syria có Nga hậu thuẫn. Theo nhận định của tướng Dunford, đó là nguy cơ mà Lầu Năm Góc đang cố tìm cách tránh.

"Suốt trong nhiều tháng ròng chúng tôi đã làm việc rất vất vả nhằm giảm nguy cơ xung đột nảy sinh trong quá trình các chiến dịch của chúng ta, mà mục tiêu chính là đảm bảo an toàn cho các phi công trên trời và binh sĩ của ta trên mặt đất, tạo điều kiện để tiếp tục chiến dịch”, tướng Dunford nói: “Tôi tin chắc rằng trong mấy tháng qua, chúng ta đã đạt được tiến bộ trong nội dung này”.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG