Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tị nạn từ những người có ‘nguy cơ cao’

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có "nguy cơ cao", song khẳng định sẽ đánh giá chặt chẽ hơn đối với những người đến từ các quốc gia Trung Đông và châu Phi.

Sự thay đổi trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh nội địa và các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành xem xét lại trong 90 ngày đối với lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh từ 11 nước, gồm: Ai Cập, Iran, Iraq, Libya, Mali, Triều Tiên, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria và Yemen. Các nước này, ngoại trừ Triều Tiên, đều có đông người Hồi giáo sinh sống và chiếm gần 50% tổng số người xin tị nạn vào Mỹ.

Các biện pháp kiểm tra mới bao gồm phỏng vấn thêm gia đình những người tìm kiếm tị nạn cũng như điều tra các quan hệ tiềm ẩn giữa họ với các tội phạm có tổ chức và khủng bố.

Những người nộp đơn đến từ 11 quốc gia này sẽ đối mặt với các đánh giá khắt khe hơn dựa trên các nguy cơ để được chấp thuận vào Mỹ. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen nhấn mạnh, các biện pháp an ninh bổ sung này sẽ gây khó khăn cho những đối tượng xấu định lợi dụng chương trình người tị nạn, đồng thời đảm bảo rằng Washington sẽ thực thi cách tiếp cận dựa trên việc đánh giá các nguy cơ để bảo vệ nước Mỹ.

Tuy nhiên, những người bênh vực người tị nạn lo ngại rằng, các biện pháp an ninh mới nói trên sẽ ngăn cản những người tị nạn từ 11 quốc gia nói trên nhập cảnh Mỹ.

Những quy định mới là những thay đổi mới nhất đối với chương trình tị nạn của Mỹ do Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra nhằm giải quyết những điều mà họ coi là vấn đề an ninh quốc gia. Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông Trump đã cam kết thực thi “đánh giá nghiêm khắc” nhằm giải quyết tình trạng người tị nạn di cư vào Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giữ lập trường cứng rắn đối với người nhập cư và người tị nạn từ tất cả các quốc gia. Tháng 10/2017, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh, trong đó cho phép tiếp tục tiếp nhận người tị nạn, ngoại trừ công dân đến từ 11 nước có “nguy cơ cao” - chủ yếu là các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống, đồng thời cho phép giới chức Mỹ tiến hành các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người nhập cư.

Ngoài ra, sắc lệnh mới sẽ tiếp tục giảm hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong tài khóa 2017 (kết thúc ngày 30/9) ở mức 110.000 người. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền điều hành nước Mỹ vào tháng 1/2017, ông Trump tuyên bố giảm hạn ngạch xuống còn 53.000 người. Đối với tài khóa 2018, đến nay Tổng thống Trump đã cắt giảm xuống mức tối đa 45.000 người.

Theo Theo Reuters, Asiancorrespondent
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.