Chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa vì vấn đề nhập cư

Chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa vì vấn đề nhập cư
TP - Dự luật chi tiêu có thể cứu vãn chính phủ Mỹ khỏi nguy cơ đóng cửa vừa vấp phải trở ngại lớn tại Thượng viện dù văn bản này đã được Hạ viện thông qua vài giờ trước đó. Nếu kế hoạch ngân sách mới không được thông qua, dù chỉ là tạm thời, nhiều cơ quan liên bang trên khắp nước Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động từ đêm 19/1, khi các khoản ngân sách hiện tại hết hạn. 

Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua kế hoạch chi tiêu cho năm tài khóa 2018 với mức phiếu 230-197, dọn đường để dự luật được đưa lên Thượng viện xem xét khi Tổng thống Donald Trump thúc giục thông qua trước hạn chót 19/1.

Tuy nhiên, Thượng viện (gồm cả phe Dân chủ và Cộng hòa chiếm số ghế ngang ngửa nhau) đã không thống nhất được vì nhiều lý do, đẩy dự luật đến bờ vực phá sản. Một cuộc tranh cãi nảy lửa nổ ra tại Thượng viện không lâu sau khi Hạ viện thông qua dự luật và cuộc chiến này dự kiến kéo dài đến ngày 19/1 (giờ Mỹ). Điều đó làm gia tăng khả năng Washington có thể bị rơi vào cảnh đóng cửa hoặc Quốc hội Mỹ sẽ chỉ thông qua kế hoạch chi tiêu ngắn hạn (có thể khoảng vài ngày) để các nhà làm luật có thêm thời gian đàm phán. Yếu tố càng làm phức tạp quá trình phê chuẩn dự luật chi tiêu là đòi hỏi của phe Dân chủ rằng phải gắn biện pháp xử lý vấn đề nhập cư vào dự luật ngân sách để bảo vệ một nhóm đông những người nhập cư trẻ không có giấy tờ, còn được gọi là những người thuộc diện “Dreamers”. Trong khi đó, ông Trump tiếp tục thúc đẩy việc xây bức tường dọc biên giới của Mỹ với Mexico mà nhiều nhà làm luật không muốn đưa vào thỏa thuận nhập cư.

Trong bối cảnh đó, các lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa đều đổ lỗi cho nhau gây ra nguy cơ chính phủ đóng cửa. Tổng thống Trump trước đó nói rằng ông sẽ chấm dứt chương trình DACA dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama để bảo vệ khoảng 700.000 cá nhân thuộc diện Dreamers, những người chủ yếu đến từ Mexico và Trung Mỹ. Ông Trump đặt thời hạn 5/3 để Quốc hội đưa ra luật bảo vệ những người này. Nhưng phe Dân chủ nói rằng kể từ tháng 9 năm ngoái, trung bình mỗi ngày có 122 người diện Dreamers mất cơ chế bảo vệ DACA, đẩy họ vào tình cảnh phải chờ đợi trong bất an.

Năm tài khóa 2018 bắt đầu từ ngày 1/10. Việc Quốc hội Mỹ không thể thống nhất về chi tiêu của chính phủ trong năm tài khóa mới khiến chính phủ đang phải hoạt động bằng hàng loạt biện pháp tạm thời với mức chi tiêu bằng năm trước.

Theo Theo NYT
MỚI - NÓNG