Mỹ chuyển thêm cho Ukraine hàng trăm máy bay không người lái cảm tử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà Trắng ngày 22/7 công bố khoản “hỗ trợ an ninh” mới trị giá 270 triệu đô la cho Ukraine. Lô vũ khí mới nhất sẽ bao gồm 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS, một lượng lớn đạn dược cũng như hàng trăm máy bay không người lái cảm tử “Phoenix Ghost”.

Dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby, hãng tin AP cho biết ngoài 4 hệ thống HIMARS và một số lượng (không xác định) tên lửa GLMRS để sử dụng cùng hệ thống này, gói viện trợ mới sẽ bao gồm tới 580 máy bay không người lái và 36.000 loạt đạn cho lựu pháo M777 mà Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Kiev.

Sau khi được bàn giao, gói viện trợ vũ khí mới sẽ nâng tổng số bệ phóng HIMARS mà Ukraine sở hữu lên 16 chiếc.

Tổng thống Joe Biden “đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân Ukraine trong thời gian cần thiết”, phát ngôn viên Kirby nói với AP. Ông Biden hiện đang được điều trị COVID-19 và cách ly tại Nhà Trắng.

Với lô vũ khí và thiết bị mới, tổng số tiền mà chính quyền Tổng thống Joe Biden viện trợ cho Ukraine sẽ lên tới 8,2 tỷ đô la. Các khoản tiền này được lấy từ gói 40 tỷ đô la mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 5.

Washington từng gửi cho Ukraine khoảng 120 máy bay không người lái được Không quân Mỹ “phát triển nhanh chóng để đáp ứng đặc biệt các yêu cầu của Ukraine”, Lầu Năm Góc cho biết hồi tháng 4.

Quyết định gửi thêm máy bay không người lái được đưa ra sau tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, rằng Iran đang chuẩn bị bán "vài trăm" máy bay không người lái tấn công cho Nga. Bất chấp những đồn đoán tràn lan trên các phương tiện truyền thông, không có bằng chứng nào về một thỏa thuận như vậy trở thành hiện thực.

Theo phát ngôn viên Kirby, quân đội Ukraine đã sử dụng hàng chục bệ phóng HIMARS và máy bay không người lái Phoenix Ghost được cung cấp trước đó để ngăn chặn quân đội Nga “vốn có quy mô lớn hơn và được trang bị đầy đủ hơn”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/7 cho biết quân đội nước này đã phá hủy 4 bệ phóng HIMARS và 1 phương tiện tiếp đạn ở Ukraine. Tuy nhiên thông tin này đã bị Ukraine bác bỏ.

Đầu tuần này, 3 máy bay không người lái tự sát của Ukraine đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar. Nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu hiện nằm trong vùng lãnh thổ do lực lượng Nga kiểm soát. Không rõ máy bay mà Ukraine sử dụng là Phoenix Ghost hay là loại máy bay khác trong kho vũ khí của Ukraine, chẳng hạn như Switchblade do Mỹ sản xuất.

Các quan chức quân đội và tình báo Mỹ tiếp tục nhấn mạnh rằng Nga không đạt được nhiều tiến bộ ở Donbass và nhận thương vong nặng nề do vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu quân sự của Mỹ và Anh gần đây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự đa dạng của các hệ thống vũ khí do nhiều đồng minh NATO gửi tới Ukraine.

Washington khẳng định Mỹ không phải là một bên trong cuộc xung đột vì không có binh sĩ Mỹ nào đặt chân đến Ukraine, nhưng họ đã công khai cung cấp cho Kiev vũ khí, đạn dược, thông tin tình báo và thậm chí cả dữ liệu mục tiêu vệ tinh.

Theo RT
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…