Mỹ chỉ trích Nga – Trung ngăn hành động Liên Hợp Quốc với Triều Tiên

TPO - Ngày 11/5, Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc và Nga phản đối hành động tiếp theo của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, cảnh báo rằng Hội đồng Bảo an “không thể tiếp tục im lặng” khi Bình Nhưỡng chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7.
Mỹ chỉ trích Nga – Trung ngăn hành động Liên Hợp Quốc với Triều Tiên ảnh 1

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield chỉ trích “hai thành viên” đã ngăn cản Hội đồng Bảo an (HĐBA) có hành động để khuyến khích Triều Tiên “dừng leo thang và ngồi vào bàn đàm phán”.

“Rõ ràng là im lặng và kìm chế đã không có tác dụng. Đã đến lúc dừng chấp thuận ngầm và bắt đầu hành động”, bà Thomas-Greenfield phát biểu trước cuộc họp của HĐBA do Mỹ yêu cầu triệu tập để bàn về các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Triều Tiên.

Triều Tiên bị áp các lệnh trừng phạt của LHQ từ năm 2006 vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Mỹ lần này muốn HĐBA gồm 15 thành viên bỏ phiếu cho nghị quyết do Washington đệ trình để tiếp tục trừng phạt Bình Nhưỡng.

“Chúng ta không thể chờ cho đến khi Triều Tiên có thêm hành động nguy hiểm, khiêu khích và trái luật như thử hạt nhân”, bà Thomas-Greenfield nói.

Washington đánh giá rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng thực hiện vụ thử như vậy ngay trong đầu tháng này.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga dùng quyền phủ quyết để ngăn hành động tiếp theo của HĐBA. Hai quốc gia này lâu nay đang kêu gọi HĐBA nới lỏng trừng phạt Triều Tiên vì lý do nhân đạo, nhưng Mỹ nói chưa phải lúc làm điều đó.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân phát biểu rằng nghị quyết do Mỹ soạn thảo “không phải cách phù hợp để giải quyết tình hình hiện nay”.

“Đáng tiếc là Mỹ đã nhắm mắt với những đề xuất hợp lý của Trung Quốc và các thành viên khác trong Hội đồng, và tiếp tục mê tín về sức mạnh ma thuật của trừng phạt”, ông Trương nói.

Phó Đại sứ Nga Anna Evstigneeva nói rằng dự thảo do Nga và Trung Quốc soạn thảo về việc giảm trừng phạt Triều Tiên “vẫn ở trên bàn” và “có thể khuyến khích các bên tăng cường nỗ lực ngoại giao”.

Triều Tiên đến nay vẫn tìm ra một số cách tránh các lệnh trừng phạt của LHQ để tiếp tục chương trình vũ khí và hạt nhân của mình, theo báo cáo của cơ quan giám sát LHQ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG