Thông qua nghị quyết buộc thành viên thường trực Hội đồng Bảo an giải trình khi phủ quyết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 26/4, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết yêu cầu 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) giải trình khi họ sử dụng quyền phủ quyết để cản trở các quyết định của cơ quan này.
Thông qua nghị quyết buộc thành viên thường trực Hội đồng Bảo an giải trình khi phủ quyết ảnh 1

Hội đồng Bảo an LHQ không thể ra quyết định trong nhiều vấn đề nghiêm trọng như xung đột ở Ukraine vì có thành viên dùng quyền phủ quyết. (Ảnh: UN)

193 nước thành viên Đại hội đồng nhất trí thông qua nghị quyết do Liechtenstein đệ trình. Trước đó, dự thảo nghị quyết này được gần 100 nước ủng hộ và đồng bảo trợ, trong đó có Mỹ - một trong 5 ủy viên thường trực HĐBA.

Một trong những điểm quan trọng nhất của nghị quyết là Đại hội đồng sẽ có quyền triệu tập phiên họp toàn thể thảo luận về vấn đề mà một hay nhiều nước ủy viên thường trực HĐBA sử dụng quyền phủ quyết để cản trở việc thông qua quyết định.

Phiên họp đó của Đại hội đồng sẽ được tiến hành trong vòng 10 ngày kể từ khi quyền phủ quyết được sử dụng.

Dù không thay đổi được quyền phủ quyết của các nước ủy viên thường trực, nhưng nghị quyết mới sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của HĐBA và buộc các nước có quyền phủ quyết phải thận trọng hơn khi sử dụng tới quyền lực này.

Ý tưởng giảm bớt quyền lực của 5 thành viên thường trực HĐBA đã có từ lâu, nhưng lần này được khơi lại vì cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Từ năm 1946 tới nay, quyền phủ quyết của ủy viên thường trực HĐBA đã được sử dụng 295 lần, trong đó, Nga là nước sử dụng quyền này nhiều nhất với 143 lần, Mỹ 86 lần, Anh 30 lần, Trung Quốc và Pháp đều 18 lần.

Trong cơ chế hiện nay của LHQ, chỉ cần một trong 5 nước ủy viên thường trực dùng tới quyền phủ quyết thì HĐBA không thể ra được quyết sách gì cho dù đó là vấn đề khẩn cấp.

Theo AP
MỚI - NÓNG