Triều Tiên chỉ trích lãnh đạo mới của Hàn Quốc ‘thân Mỹ’, thích 'đối đầu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/5, trang web tuyên truyền của Triều Tiên chỉ trích Tổng thống sắp nhậm chức Hàn Quốc Yoon Suk-yeol là “thân Mỹ” và thích “đối đầu”.
Triều Tiên chỉ trích lãnh đạo mới của Hàn Quốc ‘thân Mỹ’, thích 'đối đầu' ảnh 1

Trước khi nhậm chức, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thể hiện ủng hộ chính sách cứng rắn với Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Sau khi đắc cử, ông Yoon hứa sẽ cứng rắn hơn với các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng.

Báo chí nhà nước Triều Tiên chưa có bình luận chính thức nào về ông Yoon, nhưng trang web Uriminzokkiri đăng hàng loạt chỉ trích nặng nề trước lễ nhậm chức của ông.

“Yoon Suk-yeol đã gây ra cú sốc lớn với những phát biểu vô lý về ‘tấn công phủ đầu’ và ‘kẻ thù chính’, khuấy động đối đầu điên rồ khi ca ngợi một ‘liên minh Hàn – Mỹ mạnh hơn”, Uriminzokkiri viết.

Trước đó, ông Yoon phát biểu rằng ông sẽ cho phép tấn công phủ đầu nếu thấy dấu hiệu Bình Nhưỡng sắp tấn công. Ông cũng gọi Triều Tiên là “kẻ thù chính”.

Những phát biểu này trái ngược với cách tiếp cận của Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in, người đã dành cả nhiệm kỳ để hàn gắn quan hệ với miền bắc.

Trang Uriminzokkiri chỉ trích ông Yoon và lựa chọn của ông cho các vị trí bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng và thống nhất là “những kẻ a dua thân Mỹ” chỉ tìm cách đối đầu.

Báo chí Triều Tiên thường có các bài viết ca ngợi mỗi khi nước này thử tên lửa, nhưng lần này vẫn im lặng về vụ thử ngày 4/5.

Hôm qua, quân đội Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã thực hiện vụ thử tên lửa lần thứ 14 trong năm nay. Giới phân tích cho rằng vụ phóng thử này là để thử nghiệm công nghệ vệ tinh do thám.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.