Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên sắp thử hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/5, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Park Jie-won nói rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đến khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Seoul vào cuối tháng này, Yonhap đưa tin.
Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên sắp thử hạt nhân ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong lễ duyệt binh chào mừng ngày thành lập quân đội. (Ảnh: KCNA)

Nếu Triều Tiên có thể thu nhỏ và giảm trọng lượng của đầu đạn hạt nhân, các tên lửa tầm ngắn cũng có thể mang theo đầu đạn như vậy. Việc Triều Tiên thử hạt nhân được coi là nghiêm trọng vì có thể đe dọa cả Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Park nói với Yonhap.

Cũng trong ngày 7/5, Nhật Bản và Hàn Quốc đều tuyên bố Triều Tiên vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo, khi chỉ còn 3 ngày nữa là ông Yoon Suk-yeol chính thức trở thành tổng thống mới.

Quân đội Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông từ một tàu ngầm ở Sinpo – nơi Triều Tiên giữ các tàu ngầm và thiết bị thử nghiệm tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhấn mạnh rằng những bước phát triển gần đây trong công nghệ tên lửa hạt nhân và hàng loạt vụ phóng thử đang đe doạ khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Điều này hoàn toàn không chấp nhận được”, ông Kishi nói với báo chí đồng thời cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục “tăng cường năng lực quốc phòng một cách quyết liệt” để bảo vệ người dân trước các mối đe doạ an ninh.

Ông Kishi nhận định có thể Triều tiên sẽ hoàn thành việc chuẩn bị thử hạt nhân trong những ngày đầu tháng này và sẽ tiếp tục có những hành động khiêu khích nữa.

Những phát biểu này phù hợp với đánh giá của Mỹ rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị địa điểm hạt nhân Punggye-ri và có thể thực hiện một vụ thử vào đầu tháng này.

Ông Yoon sẽ nhậm chức vào ngày 10/5. Tổng thống Biden dự kiến thăm Hàn Quốc và gặp ông Yoon vào ngày 21/5, trước khi sang Nhật Bản để gặp Thủ tướng Fumio Kishida.

Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG