Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo với vận tốc nhanh nhất có thể

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo khoảng một tuần sau khi giới chức Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phát triển năng lực hạt nhân “với tốc độ nhanh nhất có thể”.
Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo với vận tốc nhanh nhất có thể ảnh 1

Đây là vụ thử tên lửa thứ 14 của Triều Tiên trong năm nay.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ phát hiện vụ phóng vào khoảng 12h03 ngày 4/5 từ khu vực Sunan của Bình Nhưỡng. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng báo cáo về vụ phóng và cho biết đây có thể là một tên lửa đạn đạo.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 14 của Triều Tiên trong năm nay và diễn ra chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức.

Tháng trước, Bình Nhưỡng đã thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên kể từ năm 2017 trong bối cảnh nước này gia tăng áp lực ngoại giao đối với các nước láng giềng trong khu vực và Mỹ.

JCS kêu gọi Bình Nhưỡng dừng ngay các vụ thử tên lửa đạn đạo, hành động mà Hàn Quốc chỉ trích là vi phạm “rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" và là “mối đe dọa nghiêm trọng” phá hoại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và hơn thế nữa.

"Quân đội của chúng tôi đang theo dõi và giám sát các chuyển động liên quan để chuẩn bị chống lại khả năng có một vụ phóng bổ sung", JCS cho biết trong một thông báo gửi tới các phóng viên.

NK News, một hãng truyền thông tập trung vào Triều Tiên, cho biết họ đã thu được các bức ảnh cho thấy một đám khói trắng trên nền trời xanh cho thấy quỹ đạo thẳng đứng.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển kho vũ khí hạt nhân của nước này khi ông theo dõi một cuộc duyệt binh lớn để kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ vẫn bị đình trệ trong bối cảnh lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể sớm thử vũ khí hạt nhân.

Theo Al Jazzera, Reuters
MỚI - NÓNG