Ông Yoon Suk-yeol nhậm chức tổng thống Hàn Quốc, nhắn nhủ Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói rằng chương trình vũ khí của Triều Tiên gây đe dọa, nhưng ông sẵn sàng đưa ra một kế hoạch kinh tế “táo bạo” nếu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa.
Ông Yoon Suk-yeol nhậm chức tổng thống Hàn Quốc, nhắn nhủ Triều Tiên ảnh 1

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khẳng định sẵn sàng đưa ra kế hoạch kinh tế táo bạo nếu Triều Tiên phi hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Ông Yoon có bài phát biểu sau lễ nhậm chức trước quốc hội Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. Ông giành chiến thắng với tỷ lệ sít sao trong cuộc bầu của hồi tháng 3, chỉ chưa đầy 1 năm sau khi kết thúc sự nghiệp 26 năm làm công tố viên để bước vào chính trường.

Nhà lãnh đạo 61 tuổi sẽ đối mặt với 2 khó khăn lớn sau khi nhậm chức. Đó là việc Triều Tiên bất chấp sức ép quốc tế để liên tục thử vũ khí và tình trạng lạm phát cao đang đe dọa làm suy yếu đà phục hồi kinh tế sau 2 năm đại dịch.

Trước khi nhậm chức, ông Yoon gửi tín hiệu sẽ cứng rắn với Triều Tiên, cảnh báo rằng có thể sẽ tấn công phủ đầu nếu thấy dấu hiệu sắp bị tấn công. Tuy nhiên, bài phát biểu nhậm chức của ông thể hiện sẵn sàng mở lại tiến trình đối thoại phi hạt nhân đang bế tắc.

“Dù chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa không chỉ với an ninh của chúng ta mà cả Đông Bắc Á, cánh cửa đối thoại vẫn sẽ mở để chúng ta có thể giải quyết mối đe dọa này một cách hòa bình”, ông Yoon nói.

“Nếu Triều Tiên thực sự bắt tay vào quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chúng tôi sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để đưa ra một kế hoạch táo bạo nhằm cải thiện mạnh mẽ nền kinh tế Triều tiên và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”, tân tổng thống Hàn Quốc nói.

Ông Yoon đắc cử nhờ giương cao ngọn cờ chống tham nhũng và tạo ra một sân chơi kinh tế bình đẳng hơn, trong bối cảnh dư luận đang bất mãn vì bất bình đẳng và giá nhà ở tăng cao, cùng với những vấn đề về giới và mâu thuẫn thế hệ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).