Mỹ chặn website đăng tin của WikiLeaks

Máy tính của lực lượng không quân Mỹ không được truy cập các website đăng tin của WikiLeaks
Máy tính của lực lượng không quân Mỹ không được truy cập các website đăng tin của WikiLeaks
TP - Hệ thống máy tính của không quân Mỹ vừa chặn truy cập máy tính tới The New York Times và các website báo chí khác có đăng tài liệu ngoại giao nhạy cảm mà WikiLeaks tung ra.

 >> 'Cha đẻ' WikiLeaks nộp 310.000 USD để tại ngoại

Máy tính của lực lượng không quân Mỹ không được truy cập các website đăng tin của WikiLeaks
Máy tính của lực lượng không quân Mỹ không được truy cập các website đăng tin của WikiLeaks . Ảnh: The New York Times

Hôm qua, nữ phát ngôn viên lực lượng không quân Mỹ, thiếu tá Toni Tones, cho biết, hơn 25 website đã bị chặn và không có máy tính nào của quân chủng này có thể truy cập. Lệnh cấm xem thông tin nhạy cảm không áp dụng với máy tính của cá nhân.

“Nếu một website tái xuất bản những thông tin đó thì chúng tôi chặn truy cập”, bà Tones nói. Theo bà, Không lực 24 do thiếu tướng Richard Webber chỉ huy và chịu trách nhiệm về chiến tranh mạng và bảo mật máy tính đã áp dụng lệnh cấm sau khi các luật sư của quân chủng không quân thông qua. Lục quân và Hải quân Mỹ nói rằng, họ chưa có động thái tương tự.

Bà Tones nói rằng, The New York Times là báo Mỹ lớn duy nhất có tên trong danh sách chặn truy cập của lực lượng không quân. Những website báo chí khác gồm có Der Spiegel (Đức), The Guardian (Anh), Le Monde (Pháp)…

Ngày 14-12, một tòa án ở London (Anh) ra phán quyết rằng, Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, phải ở trong phòng tạm giam thêm 2 ngày trước khi đóng tiền bảo lãnh tại ngoại 200.000 bảng (6 tỷ đồng).

Julian Assange tại Tòa án Westminster Magistrates (Anh) hôm 14-12
Julian Assange tại Tòa án Westminster Magistrates (Anh) hôm 14-12. Ảnh: Elizabeth Cook

Thẩm phán Anh đầu tiên đồng ý trả lại tự do ngay cho ông Assange sau khi nộp tiền bảo lãnh, nhưng các công tố viên Thụy Điển phản đối quyết định này.

Ngày 11-1-2011, sẽ mở phiên tòa về khả năng dẫn độ người sáng lập WikiLeaks về Thụy Điển, nơi ông bị 2 phụ nữ buộc tội cưỡng hiếp và quấy rối tình dục.

Ông Assange và luật sư của mình tỏ ý lo ngại rằng, các công tố viên Mỹ có thể buộc tội ông làm gián điệp vì đã đăng tải tài liệu ngoại giao nhạy cảm của Mỹ.

Thái An
Theo New York Times, AP, Reuters

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.