Mỹ cấp phép khẩn cấp phương pháp điều trị COVID-19 giống như đã chữa cho ông Trump

Các nhà nghiên cứu kiểm tra kháng thể trong phòng thí nghiệm.
Các nhà nghiên cứu kiểm tra kháng thể trong phòng thí nghiệm.
TPO - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép khẩn cấp phương pháp điều trị COVID-19 do Eli Lilly thực hiện cho Chris Christie, cựu thống đốc New Jersey, khi ông bị nhiễm coronavirus. Phương pháp này tương tự như điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quyết định, được cơ quan này công bố ngày 9/11 và chỉ áp dụng cho những người mới bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và đi kèm với cảnh báo không nên sử dụng nó cho bệnh nhân nhập viện.  

Phương pháp điều trị được chấp thuận cho những người từ 12 tuổi trở lên, những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính và những người có nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng hoặc phải nhập viện vì tình trạng này.  Cơ quan này cho biết, những người trên 65 tuổi và béo phì có thể hưởng lợi nhiều nhất từ việc điều trị này.

 Eli Lilly cho biết phương pháp điều trị của họ được gọi là bamlanivimab được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm dương tính và trong vòng 10 ngày kể từ khi phát triển các triệu chứng.

 Công ty có thể phát triển bamlanivimab nhanh chóng như vậy là do “sự hợp tác trong toàn ngành và công việc khẩn cấp đang được thực hiện bởi chính phủ để đảm bảo phân bổ thích hợp cho những bệnh nhân cần nó nhất”, Giám đốc điều hành của Eli Lilly, David A. Ricks, cho biết.

 Vào tháng 10, công ty thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận trị giá 375 triệu USD để bán 300.000 liều điều trị cho chính phủ Mỹ. Eli Lilly cho biết, họ sẽ bắt đầu vận chuyển kháng thể điều trị ngay lập tức cho AmerisourceBergen, một nhà phân phối quốc gia, sau đó sẽ phân phối nó thay mặt chính phủ liên bang.

 Phương pháp điều trị bao gồm một loại kháng thể mạnh duy nhất được cho là có tác dụng kiểm soát tình trạng nhiễm trùng và đã được chứng minh trong các nghiên cứu ban đầu để giảm số lần đến phòng cấp cứu và nhập viện ở những bệnh nhân dùng thuốc sớm trong quá trình mắc bệnh.  

Nó tương tự như phương pháp điều trị mà Tổng thống Trump nhận được, được thực hiện bởi công ty công nghệ sinh học Westchester, Regeneron, là một hỗn hợp của hai kháng thể.  Regeneron cũng đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp.

 Ông Christie tiết lộ rằng, ông đã được điều trị khẩn cấp bởi phương pháp điều trị của Eli Lilly sau khi bị nhiễm virus.

 Sự ủy quyền của Eli Lilly đã đặt ra những câu hỏi ngay lập tức về việc ai sẽ được tiếp cận với các phương pháp điều trị, phương pháp điều trị phải được truyền trong phòng khám hoặc bệnh viện.  

Công ty cho biết họ dự kiến sẽ có đủ để điều trị cho một triệu người vào cuối năm nay.  Điều đó có nghĩa là, ngay cả trong trường hợp tốt nhất, sẽ không có đủ để ngăn chặn loại virus hiện đang lây nhiễm trung bình hơn 111.000 người mỗi ngày ở Mỹ.

 Tiến sĩ Walid Gellad, người đứng đầu Trung tâm Kê đơn và Chính sách Dược phẩm tại Đại học Pittsburgh cho biết: “Đây là thời điểm tốt nhất để những liệu pháp này bắt đầu vì chúng có thể có tác động.”

 Đến tối 9/11, hơn 100.000 trường hợp mới ở Mỹ đã được ghi nhận trong ngày thứ sáu liên tiếp và hơn 59.000 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, con số kỷ lục.

Theo New York Times
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.