Nguyên liệu
Mực ống 1kg (chọn những con mực đều nhau để thành phẩm được đẹp mắt)
Thịt lợn xay: 300gram
Tiêu xanh: 3 nhánh
1 cái xúp lơ xanh
Nước dùng 1 chén
Củ năng cắt nhuyễn
Cà rốt
Nước nghệ tươi
Hành lá, hành tím, ớt
Tiêu, dầu ăn, dầu hào, tương cà, bột năng, hạt nêm
Cách làm
Mực làm sạch, để nguyên con, bóc bỏ lớp màng sau đó chọn những con mực to đều nhau sau đó những con mực đã chọn đem ướp với tiêu và hạt nêm.
Nhặt phần râu mực và những con mực nhỏ hơn say nhuyễn cùng với hạt tiêu xanh, trộn toàn bộ số mực đã xay với thịt nạc xay. Tiếp tục cho thêm gia vị, hạt nêm, hành, cà rốt và củ năng thái thật nhỏ vào trộn đều.
Bột nghệ đổ vào bát cho chút nước nóng vào ngoáy đều để có màu.
Tiếp tục nhồi hỗn hợp mưc xay, thịt xay đã trộn vào ruột con mực đã ướp ban đầu, dùng tăm ghim lại cho kịn miệng không bị lòi ra ngoài. Sau đó dùng cọ chấm vào bát nước nghệ quét lên mình có mực để có màu vàng như quả chuối chín.
Sau khi đã nhồi hết toàn bộ số mực thì xếp vào lồng đem hấp chín. Mực chín bày ra đĩa, cắt phần cuống của bông súp lơ để trang trí làm phần bẹ chuối.
Món mực nhồi hình nải chuối cực kỳ đẹp mắt ngon miệng và dễ dàng gây ấn tượng vì sự khéo léo của người làm bếp.
Theo Nga Quỳnh
Kiến thức