Mua 'lúa non' quanh dự án Long Thành

Ðất “sân bay” được rao bán tràn ngập
Ðất “sân bay” được rao bán tràn ngập
TP - Sau khi tỉnh Ðồng Nai khởi công xây dựng khu tái định cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) và chi trả tiền cho những hộ đầu tiên bị thu hồi đất, việc mua bán đất quanh khu vực dự án sân bay “nóng” trở lại.

Cả tháng qua, đoạn đường 769 thuộc xã Lộc An (Long Thành), bên cạnh công trường xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định Lộc An - Bình Sơn  xuất hiện những nhóm “cò đất” dựng bảng bán đất.  Từ sáng đến chiều đọan đường này luôn tấp nập rộn ràng người bán, kẻ mua. Khách đa phần đến từ Biên Hòa, TP HCM, Bình Dương…

Tiếp chúng tôi là Phước, tự giới thiệu có rất nhiều nguồn đất cho những ai có nhu cầu đầu tư đất vùng ven sân bay Long Thành. Một dạng đầu tư mới, theo Phước đang “nóng” ở đây, đó là đầu tư mua “lúa non”, mua “hộ khẩu” của những hộ có suất tái định cư. Phước giải thích: “Đó là những người có suất tái định cư, họ cần tiền nên muốn bán sớm suất tái định cư của mình trước khi được giao đất. Người mua đất chồng tiền, còn người bán sẽ viết giấy tay và giao sổ hộ khẩu cho người mua giữ để làm tin. Khi người được tái định cư nhận đất sẽ làm thủ tục sang nhượng ngay cho bên mua”.

Theo Phước, hiện một lô tái định cư 300m2 đang được bán với giá 3 tỷ đồng, còn suất phụ tái định cư 100m2 được bán với giá 800 - 900 triệu đồng. Phước nói: “Mua “lúa non” mới có giá vậy, chứ vài tháng sau khi khu tái định cư bàn giao đất cho người dân xây nhà giá chắc chắn sẽ tăng nhiều lần”.

Chúng tôi thắc mắc lấy gì để đảm bảo để người bán không gây rắc rối cho người mua về sau. Phước quả quyết: “Người mua, người bán đều không biết nhau nên mới có tôi làm cầu nối, tôi giới thiệu cho khách mua phải bảo đảm đúng người bán có hộ khẩu tại khu vực bị thu hồi đất, còn người mua giữ hộ khẩu của người bán và tôi cũng phải biết người mua để khi  họ cần hộ khẩu để giải quyết công việc thì phải có. Mua bán hình thức này phải tin tưởng nhau, không ai muốn rắc rối, kiện tụng làm gì”. Phước cho biết mới giới thiệu bán được một suất tái định cư cho một khách ở Bình Dương. Khách này yêu cầu tìm thêm có bao nhiêu sẽ mua bấy nhiêu. Phước rút lại: “Anh muốn mua “lúa non” thì cho thông tin, tôi lùng được sẽ dẫn anh đến, hai bên gặp nhau mua bán”.

Hơn 200 ha khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đang làm hạ tầng, xe, máy cơ giới đang ngày đêm thi công cho kịp tiến độ. Cả công trường vẫn đang ngổn ngang chưa thấy được hình hài, nhưng “cò” Nam ngồi bên gốc cao su cạnh công trường mở tấm bản đồ màu chỉ vanh vách cho khách hàng đâu là trường học, siêu thị,  cơ sở tôn giáo, công viên cây xanh để khách thấy được một khu phố mới sắp hình thành ở đây. Mua “lúa non” suất tái định cư, theo Nam, sẽ sinh lợi nhanh nhất,  bởi hàng ngàn hộ dân sẽ nhanh chóng vào xây nhà ở, hạ tầng được nhà nước đầu tư đồng bộ, hiện đại…

Mua 'lúa non' quanh dự án Long Thành ảnh 1

Cò đất giới thiệu khách mua “lúa non” dự án tái định cư

Hoang vắng khu phố "đón đầu sân bay"

Tiếp chúng tôi, “cò” Nguyên giới thiệu: “Mọi người đổ dồn mua “lúa non”, tôi cũng nhận tìm cho vài khách hàng rồi. Mua dạng này còn phải chờ khách bán, với lại về sau dễ nảy sinh rắc rối. Chi bằng anh đầu tư khu  dự án D2D chắc hơn, mua bán đất dự án này là sổ riêng thổ cư sang  tên trong ngày”.

“Cò” Nguyên đưa chúng tôi sang xem đất tại  Khu dự án dân cư D2D (do Cty CP phát triển đô thị công nghiệp số 2 làm chủ đầu tư) ở không xa khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn. Khu dự án này được nói là đã bán sạch từ 2 năm trước, khi chưa kịp hoàn thiện. Hiện nay, theo giới “cò” đất, có hàng trăm nền đất đang  được rao bán lại  tại dự án này và lượt mua, bán đã đến hàng F4- F5.

Cả khu dự án đã được xây dựng hạ tầng  hoàn chỉnh với  hệ thống điện ngầm, giao thông ngang, dọc theo ô bàn cờ. Cả khu dự án này rộng hàng chục ha, chủ đầu tư đã cho xây dựng ở mặt tiền một dãy nhà liên kế và một khu chợ. Có điều từ khi hình thành đến nay,  dù đất nền đã bán qua lại mấy lượt, nhưng không một căn nhà nào được xây dựng, khu chợ cũng không có lấy một quầy hàng.

“Cò” dẫn chúng tôi đi vào sâu trong khu vực dự án. Đường dân cư ở đây rộng rãi, chỉ có vài chiếc xe tập lái vào “bò” dích dắc. Đưa chúng tôi đến giới thiệu lô đất biệt thự  gần 200m2  được khách gửi bán với giá 2,9 tỷ đồng, Nguyên bảo: “Giá này đầu tư tốt vì đất có vị trí đẹp, gần trường học”… Theo Nguyên, trường học, lô nền, biệt thự, công viên… tất cả trên khu đất này đều rất đẹp, có điều tất cả chỉ là chi chit những cọc bê tông và túm tụm những góc đường là vô số “cò” đất đang hướng dẫn khách xem đất. Theo những nhà “môi  giới” ở đây, giá đang lên liên tục theo độ “nóng” của dự án sân bay.

Ông Võ Tấn Ðức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành nói: “Chúng tôi đã biết về việc mua bán “lúa non” đất tái định cư và đã chỉ đạo công an huyện nắm tình hình để xử lý”. Theo ông  Ðức, huyện đã có văn bản  yêu cầu cán bộ,  công chức các cơ quan không được tham gia, liên quan đến việc mua bán  đất tái định cư, nếu vi phạm sẽ bị xử lý. Huyện cũng đã có tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên bán đất  khi chưa  được giao đất vì điều này không đúng pháp luật và  dễ nảy sinh các vấn đề phức tạp về sau.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.