Những hộ dân đầu tiên bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành

Những hộ dân đầu tiên bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành
TPO - Những hộ dân đầu tiên trong diện bị thu hồi đất phục vụ dự án sân bay Long Thành đã được nhận tiền đề bù thu hồi đất và tài sản. Đây cũng là những  hộ có đơn xin sớm được nhà nước đền bù.

Ngày 18/5,  huyện Long Thành (Đồng Nai) đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng  dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Sau khi công bố quyết định thu hồi đất và quyết định đền bù, UBND huyện Long Thành đã tiến hành chi trả cho các hộ được nhận tiền đền bù.  Có 17 hộ dân đầu tiên trong vùng dự án có đơn xin được nhận tiền đền bù, hỗ trợ sớm và đã được nhận tiền bồi thường với tổng số tiền với  tổng số tiền trên 69 tỷ đồng.

Những hộ dân đầu tiên bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành ảnh 1

Dự kiến UBND huyện Long Thành sẽ thực hiện tiếp 2 đợt chi trả cho người dân vùng dự án vào ngày 1 và 15/6. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức  khen thưởng cho 3 tổ chức tôn giáo và 17 hộ dân nhận tiền đền bù lần này.

Những hộ dân đầu tiên bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành ảnh 2  Bà Lâm Thị Hồng Anh người đầu tiên nhận đền bù 

Bà Lâm Thị Hồng Anh, người dân đầu tiên nhận tiền đền bù của dự án xúc động nói: ”Gần 20 năm trước tôi mua đất dự tính lập trang trại,  phát triển kinh tế gia đình, nhưng có dự án làm sân bay nên dự án làm kinh tế trang trại gia đình tôi đành phải gác lại. Ngày đó con tôi còn nhỏ, giờ các cháu đã lập gia đình rồi dự án mới được tiến hành. Dù sao thì giá cả đền bù cũng tốt. Có sân bay đời sống kinh tế sẽ tốt hơn".

Những hộ dân đầu tiên bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành ảnh 3 Ông Nguyễn Ngọc Hiện

Ông Nguyễn Ngọc Hiện, ở xã Bình Sơn (Long Thành) nói: "Từ nhỏ đến lớn mấy chục năm qua tôi sống, làm nông ở xã Bình Sơn. Có dự án sân bay người dân chúng tôi sẵng giao đất cho nhà nước, nhận tiền đền bù  về nơi ở mới". Với số tiền đền bù nhận  được, ông Hiện dự định chia cho con  làm ăn. Còn lại đủ để ông làm căn nhà mới và an dưỡng tuổi già. 

Ông Phạm Xuân Tuệ, đại diện Ban hành giáo, Giáo xứ Thành Tâm cho biết: Giáo xứ đã nhận tiền đền bù và đã  được nhà nước bàn giao mốc tạm thời, chờ xong hạ tầng, nhà nước giao đất sẽ tiến hành xây nhà thờ. Ông Tuệ nói: “Về khu dân cư  mới khang trang  hơn thì giáo xứ cũng xây nhà thờ xứng tầm để phục vụ  giáo dân”.

Những hộ dân đầu tiên bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành ảnh 4Khu tái định cư đang được gấp rút xây dựng

Tại buổi chi trả tiền cho người dân, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cảm ơn các tổ chức, các hộ gia đình đã xung phong nhận tiền đền bù đầu tiên sớm hơn dự định. Đây là  sự ủng hộ lớn lao cho dự án sớm thành công.

Theo ông Dũng, từ khi được Chính phủ phê duyệt dự án khả thi đến nay đã được một năm rưỡi, cơ bàn tỉnh Đồng Nai đã thực hiện đúng tiến độ. Với khối lượng công việc còn lớn, ông Dũng yêu cầu UBND huyện, các sở ngành liên quan cần đẩy mạnh tiến độ hơn nữa, nhanh chóng hoàn thành khu tái định cư để bàn giao mặt bằng cho người dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Đồng thời phải đảm bảo công bằng cho người dân khi về khu tái định cư. 

MỚI - NÓNG