Mùa hè, nguy cơ bùng phát hàng loạt dịch bệnh

Mùa hè, nguy cơ bùng phát hàng loạt dịch bệnh
TP - Ngày 8/5, tại cuộc họp báo về dịch bệnh mùa hè, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, mùa hè VN đối mặt với hàng loạt các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch như viêm não, sốt xuất huyết, tay chân miệng, dại…

Thống kê từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 191 ca viêm não virus, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, VN cũng ghi nhận 15 ca tử vong do bệnh dại, 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, 2 ca tử vong do bệnh tay chân miệng, 2 trường hợp cúm A/H5N1 tử vong và 136 ca tử vong và nặng xin về liên quan đến sởi.

Ông Phu cho biết thêm, sau khi có thông tin cảnh báo từ Tổ chức y tế thế giới (WHO) về căn bệnh bại liệt, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, trung tâm y tế dự phòng và các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ sự xâm nhập của virus hoang dại vào Việt Nam để kịp thời ứng phó. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em uống vắc-xin phòng bại liệt đạt trên 90%.

TS Trần Đắc Phu cũng cho biết thêm, VN cũng có những người học tập, lao động tại Trung Đông nên nếu không có biện pháp phòng tránh tốt thì có thể lây nhiễm và mang mầm bệnh viêm đường hô hấp cấp Trung Đông vào nước ta. Bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng cao ở một số tỉnh, đã có hơn 17.000 ca mắc và 2 trẻ tử vong ở Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Bộ Y tế cảnh báo dịch tay chân miệng sẽ có diễn biến phức tạp trong năm nay. Cùng với đó, bệnh sốt xuất huyết cũng diễn biến hết sức phức tạp, trong khi hiện bệnh chưa có vắc-xin phòng. 

Ông Phu lo lắng: “Việc giải quyết dịch sốt xuất huyết giai đoạn hiện nay khó hơn trước rất nhiều do người dân vẫn chưa thay đổi hành vi chứa nước sạch tích trữ, chưa xử lý triệt để nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh”. Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra công tác chống dịch tại 16 địa phương.

MỚI - NÓNG
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPO - “Người dân chờ đợi mòn mỏi, bây giờ mới có tàu chạy thử. Tin tưởng rằng sau lần chạy thử này, chúng ta sẽ có mọi điều kiện thuận lợi để chuẩn bị vận hành thương mại trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về dự án đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).