Một số nghệ sĩ gạo cội TP.HCM trượt NSND, Bộ Văn hóa nói gì?

NSƯT Minh Vương là một trong số nghệ sĩ cải lương gạo cội không có tên trong danh sách nghệ sĩ nhân dân dịp này lên tiếng bày tỏ sự ngỡ ngàng
NSƯT Minh Vương là một trong số nghệ sĩ cải lương gạo cội không có tên trong danh sách nghệ sĩ nhân dân dịp này lên tiếng bày tỏ sự ngỡ ngàng
TPO - Ngay sau khi Bộ VHTTDL đăng tải danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú qua vòng bỏ phiếu Hội đồng chuyên ngành Nhà nước để lấy ý kiến nhân dân, một số nghệ sĩ phía Nam ngỡ ngàng và bức xúc khi bị “rơi” khỏi danh sách xét NSND.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng, Bộ VHTTDL trong cuộc họp 5/7 cho biết trong quá trình lấy ý kiến sẽ lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến, báo cáo cơ quan có thẩm quyền và có đề xuất phù hợp với tình huống thực tế.

Trước đó ngày 2/7 Bộ công bố danh sách 77/105 hồ sơ Nghệ sĩ nhân dân vượt qua vòng bỏ phiếu của Hội đồng chuyên ngành Nhà nước. Một số nghệ sĩ gạo cội TPHCM như Thanh Tuấn, Minh Vương không có tên và bày tỏ sự bức xúc trên phương tiện truyền thông.

Trả lời những câu hỏi của báo chí xoay quanh việc xét tặng lần thứ 9 này, ông Phùng Huy Cẩn thông báo Bộ VHTTDL thực hiện hai nghị định về xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân và nghệ sĩ ưu tú. Cả hai danh hiệu này đều hoàn thành vòng hội đồng chuyên ngành nhà nước.

“Trước khi xét tặng chúng tôi nhận được nhiều lời cảnh báo nếu không cẩn trọng sẽ giống như việc xét tặng chức danh giáo sư vừa qua”, ông Cẩn nói. Ông cho rằng số nghệ sĩ được trao danh hiệu đợt này không có nhiều biến động.

Giải thích thêm về một số thắc mắc nghệ sĩ gạo cội vẫn trượt danh hiệu NSND, đại diện Vụ Thi đua-Khen thưởng cho biết, hội đồng có quyền bỏ phiếu đối với mỗi hồ sơ, số lượng nhiều hay ít đều phụ thuộc hội đồng. Nghệ sĩ từ 70 tuổi trở lên được ưu tiên, sau đó sẽ xếp theo thứ tự người có số huy chương từ cao xuống thấp và đến trường hợp hồ sơ chưa đủ tiêu chuẩn.

Sau khi bỏ phiếu hội đồng chuyên ngành nhà nước ở lĩnh vực sân khấu, một số nghệ sĩ cải lương bày tỏ sự bức xúc. “Một số nghệ sĩ gạo cội nhất là trong nghệ thuật cải lương không hội đủ số phiếu bầu của hội đồng. Trong thời gian lấy ý kiến, chúng tôi lắng nghe để báo cáo các cơ quan và có đề xuất phù hợp hơn với thực tế”, ông Cẩn nói.

Ông Cẩn nói thêm, Vụ không thể can thiệp vào kết quả bởi đây là quyết định của hội đồng, nhưng trước đó Bộ tiếp nhận nhiều ý kiến từ hội đồng cơ sở về đặc thù nghệ sĩ cải lương-chủ yếu truyền nghề, không qua trường lớp gì. Ông hy vọng một số nghệ sĩ bị loại khỏi danh sách hội đồng chuyên ngành này được xem xét lại.

Trong danh sách xét tặng NSND đang chú ý có NSƯT Phó Thị Đức (Kim Đức); NSƯT Bùi Thanh Hải, NSƯT Tô Lan Phương của lĩnh vực âm nhạc, NSƯT Bùi Cường, NSƯT Trần Mạnh Cường, NSƯT Nguyễn Dân Nam, NSƯT Đường Tuấn Ba, NSƯT Đỗ Thị Đức (Minh Đức) của lĩnh vực điện ảnh, lĩnh vực phát thanh truyền hình có NSƯT Nguyễn Trọng Trinh, NSƯT Lê Thị Bằng Hương (Việt Hương), cùng NSƯT Bùi Trung Anh, Trần Minh Ngọc, NSƯT Thoại Miêu; NSƯT Tống Toàn Thắng, NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Công Lý ở lĩnh vực sân khấu.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm