Mới nhất vụ mua bán 'logo xe vua': Cựu CSGT đối diện 15 năm tù

Tòa quyết định xét xử cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân khung phạt 8-15 năm tù. Ảnh: Tân Châu
Tòa quyết định xét xử cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân khung phạt 8-15 năm tù. Ảnh: Tân Châu
TPO - Tòa quyết định thay đổi khung hình phạt, qua đó cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân có thể đối diện án tù cao.

Hôm nay (10/8), nguồn tin của Tiền Phong đã được xác nhận: TAND TPHCM quyết định thay đổi khung hình phạt một số bị cáo trong vụ mua bán "logo xe vua" mà Tòa sẽ đưa ra xét xử vào ngày 14/8 tới đây.

Tòa quyết định thay đổi theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái (cùng ngụ TPHCM) từ điểm đ, e khoản 2 Điều 346 Bộ luật hình sự, tội danh “Đưa hối lộ” theo Viện kiểm sát (VKS) sang khoản 4 Điều 364; Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân (ngụ TPHCM) từ VKS quy buộc điểm đ, e khoản 2 Điều 346 Bộ luật hình sự, tội danh “Đưa hối lộ” sang khoản 3 Điều 364.

Các bị cáo Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Trần Trọng Nhân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên (cùng ngụ TPHCM), tòa quyết định giữ nguyên quy buộc của VKS là xét xử các bị cáo này tội danh “Đưa hối lộ” theo điểm đ, e khoản 2 Điều 364.

 Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai), theo cáo trạng bị truy cứu khoản 2 Điều 364 tội “Môi giới hối lộ” có khung hình phạt 2-7 năm tù, nay Tòa chuyển sang khoản 4 Điều 365 với khung hình phạt 8-15 năm tù.

Trước đó, VKS chuyển Tòa cáo trạng cho rằng, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo Thới, Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra. Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi.

Để thuận lợi bán logo và hạn chế rủi ro, Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT CA TPHCM tuần tra kiểm soát sau đó nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để né tránh.

Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ cho cán bộ CSGT, TGGT các địa phương Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM.

Tổng cộng Thới, Thái và Vân đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT của 3 địa phương trên. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải.

MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.