Xét xử đường dây bán logo xe 'vua': Các bị cáo phản cung

Dẫn giải nguyên cán bộ CSGT Nguyễn Cảnh Chân sau phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Dẫn giải nguyên cán bộ CSGT Nguyễn Cảnh Chân sau phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Chiều nay, sau gần 1 ngày xét xử, phiên tòa của TAND TP.HCM xử đường dây bán lô gô xe “vua", giải cứu ô tô quá tải do Nguyễn Văn Thới và Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu cùng 10 bị cáo bị quy buộc tội danh “Đưa hối lộ” và “Làm môi giới hối lộ”, đã kết thúc sau khi chủ tọa quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra, tiếp tục điều tra nhằm làm rõ vụ án.

Tại ngày xét xử, đã xuất hiện nhiều lời khai mới, các bị cáo cũng đã đồng loạt phản cung, cho rằng do mình hoang mang, lo sợ… nên khai không đúng sự thật tại Cơ quan điều tra. 

Trước đó chủ mưu Nguyễn Văn Thới đã thừa nhận hành vi cùng các đồng phạm tổ chức in và bán lô gô cho các chủ xe, tài xế và thu lợi bất chính. Thới cũng khai trích nguồn tiền để đưa hối lộ cho một số cán bộ CSGT, TTGT trên địa bàn TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Ngoài trực tiếp đưa tiền, Thới có nhờ Trần Quốc Thái mang tiền đưa hối lộ cho Đội, Trạm thực thuộc Phòng CSGT CA TPHCM; Các Đội thuộc công an các quận 4, 5, 8,9, 10, 11, 12, Hóc Môn, Củ Chi… và các Đội CSGT Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Lực lượng TTGT của Sở GTVT TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương. Tổng số tiền Thới đưa hối lộ là gần 2,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên tại phiên tòa, Thới phản cung, cho rằng do vừa bị bắt nên hoảng loạn, ký thác bừa vào các biên bản lấy lời khai… Thới chỉ thừa nhận việc in và bán lô gô, không thừa nhận thỏa thuận với CSGT, TTGT đưa hối lộ.

Một chủ mưu khác là Lê Thị Cẩm Vân cũng thừa nhận với Cơ quan điều tra là đưa tiền cho CSGT, TTGT ba địa phương trên với tổng số tiền 576 triệu đồng. Tuy nhiên bị cáo Vân tại tòa cũng thay đổi lời khai khi thừa nhận có in lô gô bán cho tài xế nhưng số lượng xe và số tiền 7 tỷ đồng thu lợi bất chính là không đúng. Bà Vân khai mình chỉ bán lô gô “xe chở hàng” cho khoảng 800 xe, thu được 2 tỷ đồng nhưng do quá hoảng sợ khi bị bắt nên khai nhận bừa.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai), bị cáo duy nhất bị quy tội danh “Môi giới hối lộ”, tại tòa thừa nhận có nhận 600 triệu đồng của Thới và đã đưa cho một Phó phòng CSGT Đồng Nai trên 300 triệu đồng. Tuy nhiên, tại Tòa, Chân cũng không đồng tình với cáo trạng quy buộc tội “Môi giới hối lộ”.

Trước sự phản cung của hàng loạt bị cáo, cũng như nảy sinh nhiều tình tiết mới, gần cuối ngày xét xử, chủ tọa quyết trả hồ sơ để Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Xét xử đường dây bán logo xe 'vua': Các bị cáo phản cung ảnh 1 Phiên tòa kết thúc với quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ảnh: Tân Châu

Theo cáo trạng từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới, Thái và Cẩm Vân cùng một số người khác đã thực hiện hành vi móc nối với các lái xe, chủ xe tải thường lưu thông trên các địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM để bỏ tiền ra hối lộ lực lượng TTGT, CSGT với mục đích không bị kiểm tra xử phạt về vi phạm chở hàng quá tải.

Thới đặt vấn đề với Chân sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các xe để một số cán bộ TTGT, CSGT khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt. Thái là người trực tiếp đi lấy các lô gô từ hiệu in mang về cho Thới và mang lô gô đi bán cho lái xe, chủ xe với giá từ 2,5- 3 triệu đồng/lô gô. Thái hưởng chênh lệch từ 300-400 ngàn đồng/lô gô.

Ngoài ra, Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường tổ tham mưu đặc biệt của phòng CSGT – CA TPHCM tuần tra kiểm soát rồi nhắn tin cho Thới và người mua lô gô biết để tránh các tuyến đường này. Hàng tháng Thái bán và quản lý khoảng 200 xe ô tô, hưởng lợi từ 60-80 triệu đồng. Tính tới thời điểm bị bắt, Thái hưởng lợi khoảng 360 triệu đồng.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, các đối tượng này đã bán cho 15 ngàn lượt xe, thu gần 23 tỷ đồng. Cũng với thủ đoạn tương tự, từ tháng 5 đến tháng 8/2015 từ việc mua bán logo “Xe chở hàng”, Lê Thị Cẩm Vân cùng một số đối tượng khác đã thu gần 8 tỷ đồng…

Tin liên quan