Xét xử đường dây bán logo xe 'vua': Không ai bị truy cứu nhận hối lộ

TPO - Cáo trạng công bố tại tòa truy cứu 10 người đưa và môi giới hối lộ, nhưng không truy cứu hình sự người nào nhận các khoản hối lộ.

Khoảng 8h30 sáng nay (19/4), TAND TPHCM đã đưa vụ án in bán logo xe “vua” ra xét xử sơ thẩm. 10 bị can là Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân, Mai Vân Thái Em, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Minh Thiên và Nguyễn Mai Hữu Nhân bị xét xử tội danh “Đưa hối lộ”. Bị can Nguyễn Cảnh Chân tội “Môi giới hối lộ”.

Khoảng 9h, Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Huỳnh Văn Trực – tiến hành thẩm tra tư pháp. Cầm đầu đường dây, bị cáo Nguyễn Văn Thới được chủ tọa cho gọi lên thẩm tra lý lịch tư pháp đầu tiên.

 Theo cáo trạng VKS công bố tại phiên tòa, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị can Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Để thuận lợi bán logo và hạn chế rủi ro, Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT Công an TPHCM tuần tra kiểm soát sau đó nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để né tránh.

Được biết, Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ.

Xét xử đường dây bán logo xe 'vua': Không ai bị truy cứu nhận hối lộ ảnh 1

Phiên tòa bắt đầu với phần thẩm tra lý lịch. Bị cáo Thới (đứng) đang được chủ tọa thẩm vấn. Ảnh: Tân Châu.

Trong đó, Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng.

Riêng Thái 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Cáo trạng xác định, khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân (cán bộ Đội 1, phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai), giúp để các đội của phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán. Chân nói cho ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1, phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và được ông Sơn đồng ý. Chân thông báo với Thới, nếu xe nào bị kiểm tra, cứ nói xe của anh Sơn và gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân gọi cho ông Sơn giải quyết.

Sau đó, Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ ông Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Tổng cộng Chân đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng.

Tổng cộng Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu Chân sử dụng cá nhân. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần với số tiền gần 5 tỷ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng.

Vân khai có 16 lần đưa hối lộ, nỗi lần đưa ít nhất 3 triệu, nhiều nhất 150 triệu. Trả lời Cơ quan điều tra, Thới, Vân, Thái khai đã đưa hối lộ cho 80 người là CSGT, TTGT nhưng không có người nào thừa nhận.

Cáo trạng xác định Thới, Thái, Vân đã đưa hối lộ cho tổng cộng 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, việc bán logo thu tiền đưa hối lộ cho cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật.

 Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 19-20/4.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.