Băng nhóm in bán logo xe 'vua' sắp hầu tòa

Các đối tượng trong vụ án tại cơ quan công an.
Các đối tượng trong vụ án tại cơ quan công an.
TPO - Sáng nay 12/4, TAND TPHCM thông tin phiên toà xét xử băng nhóm in logo xe “vua” sẽ diễn ra trong 2 ngày 19-20/4 tới.

10 bị can là Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân, Mai Vân Thái Em, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Minh Thiên,  và Nguyễn Mai Hữu Nhân sẽ bị xét xử tội danh “Đưa hối lộ”, bị can Nguyễn Cảnh Chân tội “Làm môi giới hối lộ”.

Băng nhóm in bán logo xe 'vua' sắp hầu tòa ảnh 1 Cơ quan điều tra xác định Lê Thị Cẩm Vân là người cầm đầu đường dây bán logo “Xe chở hàng”, “DNTN gạch Cẩm Vân”

Vụ Băng nhóm in bán logo xe ‘vua’ này như Tiền Phong đã đưa tin: Từ tháng 1/2014-8/2015, các bị can Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Để thuận lợi bán logo và hạn chế rủi ro, Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT Công an TPHCM tuần tra kiểm soát sau đó nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để né tránh.

Băng nhóm in bán logo xe 'vua' sắp hầu tòa ảnh 2 Trần Văn Thới (còn gọi Út) - người này được xác định cầm đầu đường dây bán logo mang tên “Gara Thành Đô” đã đến công an xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh đầu thú ngày 31/8/2017, sau nhiều ngày lẩn trốn.

Theo điều tra, Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng, một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Trong đó, Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác.

Ngoài ra Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng. Riêng Thái 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng.

Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng.

BOX: Một bị can duy nhất liên quan tới CSGT dính án là ông Nguyễn Cảnh Chân (cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”. Trong vụ án, không có đối tượng nào bị xử lý tội "Nhận hối lộ".

MỚI - NÓNG