Đối chất vụ bán 'logo xe vua': Cựu CSGT khai đưa 300 triệu cho sếp

Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân giữ nguyên lời khai đưa 300 triệu đồng cho phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường thủy Đỗ Hữu Tiến. Ảnh: Tân Châu
Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân giữ nguyên lời khai đưa 300 triệu đồng cho phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường thủy Đỗ Hữu Tiến. Ảnh: Tân Châu
TPO - Bị tố hối lộ hàng trăm triệu đồng, các cán bộ CSGT, TTGT các tình, thành phố nói gì?

Hôm nay (10/7), Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố đường dây mua bán "logo xe vua". Qua đó có 9 bị can ngụ tại TPHCM bị truy cứu tội danh “Đưa hối lộ”. Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, cán bộ đội 1 – phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) bị cáo buộc tội "Môi giới hối lộ".

Như Tiền Phong đã đưa tin, tháng 4/2018, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, phiên tòa kết thúc với quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì tại phiên tòa, các bị cáo phản cung, cho rằng do mình hoang mang, lo sợ… nên khai không đúng sự thật tại Cơ quan điều tra; cũng như phản cung khai đưa hối lộ cho Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông (TTGT) một số địa phương...

Đối chất vụ bán 'logo xe vua': Cựu CSGT khai đưa 300 triệu cho sếp ảnh 1 Các bị can trong vụ án chuẩn bị hầu tòa lần 2. Ảnh: Tân Châu

Sau khi tiếp nhận lại hồ sơ vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ công an đã tiến hành phúc cung, đối chất đối với các bị can; tổ chức để bị can và người liên quan đối chất.

Tại cuộc đối chất giữa bị can Nguyễn Cảnh Chân với ông Đỗ Hữu Tuyến (ngyên phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt CA tỉnh Đồng Nai), ông Chân giữ nguyên lời khai là sau khi nhận tiền của Thới, Chân chuyển cho ông Tuyến 300 triệu đồng để nhờ ông Tuyến can thiệp với các tỏ công tác bỏ qua lỗi vi phạm quá tải mỗi khi Thới điện thoại báo.

Ông Đỗ Hữu Tuyến khai từ tháng 4/2015 đã chuyển đến Phòng cảnh sát môi trường CA tỉnh Đồng Nai và khẳng định mình không nhận tiền của Nguyễn Cảnh Chân.

Khi cho Nguyễn Văn Thới đối chất với những cán bộ thừa nhận có biết Thới là các ông Lại Văn Ba (nguyện Đội trưởng), Vũ Đình Chung (cán bộ Đội CSGT Chợ Lớn), Nguyễn Tuấn Anh (cán bộ CSGT CA quận 8), Nguyễn Đức Toàn (Cán bộ Đội CSGT An Lạc), Tô Văn Sỹ (phó Đội trưởng Đội CSGT CA huyện Củ Chi), Nguyễn Minh Cảnh (cán bộ TTGT Sở GTVT tỉnh Bình Dương), Thới giữ nguyên lời khai là có đưa tiền hối lộ cho những cán bộ này và có nhờ họ bảo kê xe quá tải mua lô gô “Garage Thành Đô”.

Đối chất vụ bán 'logo xe vua': Cựu CSGT khai đưa 300 triệu cho sếp ảnh 2 Bị can Nguyễn Văn Thới vừa được cho đối chất và giữ nguyên lời khai đưa hối lộ cho CSGT và TTGT. Ảnh: Tân Châu.
Bị can Trần Quốc Thái nhận dạng được ông Phạm Văn Hùng (Đội trưởng Đội CSGT Cát Lái), Lê Quốc Quy (cán bộ Đội CSGT CA quận 12), Phạm Tấn Nghĩa (Ván bộ CSGT Bình Triệu), khi đối chất với những cán bộ này, ông Thái giữ nguyên lời khai đã giúp Thới đưa tiền hối lộ cho những cán bộ này.

Theo VKS, mặc dù qua điều tra bổ sung, các bị can nhận dạng được một số cán bộ CSGT, TTGT và giữ nguyên lời khai đưa hối lộ khi phúc cung tuy nhiên ngoài lời khai thì không có tài liệu, chứng cứ nào khác, VKS cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận hành vi nhận hối lộ của các cán bộ CSGT, TTGT. 

Giữ nguyên quan điểm truy tố

Theo VKS, qua điều tra bổ sung, cũng như chứng cứ hồ sơ vụ án, VKS ban hành cáo trạng cho rằng đủ cơ sở truy cứu 9 bị can ngụ tại TPHCM là Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân, Trần Quốc Thái, Mai Vân Thái Em, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Minh Thiên và Nguyễn Mai Hữu Nhân bị truy cứu tội danh “Đưa hối lộ”. Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), CA tỉnh Đồng Nai tội “Môi giới hối lộ”.

Cáo trạng cho rằng, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị can Thới, Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra. Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi.

Để thuận lợi bán logo và hạn chế rủi ro, Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT CA TPHCM tuần tra kiểm soát sau đó nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để né tránh.

Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ.

Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng.

Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Cáo trạng cũng xác định, khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân giúp để các đội của phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán.

Nguyễn Cảnh Chân nói cho ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1, phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai) và được ông Sơn đồng ý. Chân thông báo với Thới, nếu xe nào bị kiểm tra, cứ nói xe của anh Sơn và gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân gọi cho ông Sơn giải quyết.

Sau đó, Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ ông Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Tổng cộng Chân đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng.

Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu đồng Chân sử dụng cá nhân. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần với số tiền gần 5 tỷ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng.

Vị can Vân khai có 16 lần đưa hối lộ, nỗi lần đưa ít nhất 3 triệu, nhiều nhất 150 triệu. Trả lời Cơ quan điều tra, Thới, Vân, Thái khai đã đưa hối lộ cho 80 người là CSGT, TTGT nhưng không có người nào thừa nhận.

Cáo trạng xác định Thới, Thái, Vân đã đưa hối lộ cho tổng cộng 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải.

MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.