Mở lại trường, học sinh lớp 9, lớp 12 đi học đầu tiên ​

TPO - Đến chiều ngày 18/4, nhiều địa phương đã thông báo kế hoạch cho học sinh quay trở lại trường học, trong đó học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, sau đó mới đến các cấp học khác. 

Thái Bình: UBND tỉnh quyết định mở cửa trường học cho học sinh THPT và lớp 9 quay lại trường học kể từ ngày 20/4.

Cà Mau: UBND tỉnh quyết định cho học sinh lớp 9, lớp 12 quay lại trường học từ ngày 20/4.

Vĩnh Long: Học sinh mầm non, tiểu học, nghỉ học; học sinh lớp 9 và lớp 12 quay lại trường học từ 27/4.

Hải Dương: Sở GD&ĐT đã đề xuất lên UBND tỉnh phương án cho học sinh quay lại trường học từ ngày 27/4.

Phú Thọ: Sở GD&ĐT xem xét phương án cho học sinh quay lại trường học từ đầu tháng 5/2020 nêú diễn biến dịch bệnh ổn định như hiện nay.

Phú Yên: Sở GD&ĐT xem xét phương án sớm nhất cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học từ ngày 27/4, các bậc học khác sẽ xem xét sau. 

Cao Bằng: Sở GD&ĐT dự kiến cho học sinh quay lại trường học từ cuối tháng 4; đầu tháng 5/2020.

Thanh Hoá: Sở GD&ĐT dự kiến học sinh THCS; THPT đi học từ đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn đi học muộn hơn 1-2 tuần.

Đắk Lắk: Sở GD&ĐT dự kiến cho học sinh quay lại trường học từ cuối đầu tháng 5/2020.

Lào Cai: Dự kiến cho học sinh đi học vào đầu tháng 5. 

Nghệ An: Sở GD&ĐT dự kiến cho học sinh THPT đi học lại từ đầu tháng 5; học sinh tiểu học đi học muộn hơn 1-2 tuần. 

Quảng Nam: Sở GD&ĐT đề xuất phương án cho học sinh THPT đi học trở lại từ đầu tháng 5; học sinh THCS, Tiểu học đi học muộn hơn 1-2 tuần.

Quảng Ninh: UBND quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết 30/4.

Hưng Yên: Giám đốc Sở GD&ĐT Sở này cho biết, tuy địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp nhưng xung quanh tình dịch dịch bệnh vẫn căng thẳng cho nên trước mắt học sinh vẫn nghỉ học hết 30/4 sau đó mới tính đến phương án khác.

Phú Yên: Sở GD&ĐT dự tính trong trường hợp dịch bệnh ổn định sẽ cho học sinh cuối cấp, cụ thể lớp 9, lớp 12 đi học trở lại, học sinh cấp dưới sẽ xem xét sau. 

Tiền Giang: Học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 3/5.

Hà Nam: Quyết định cho học sinh các cấp nghỉ hết 3/5.

Hà Nội cho học sinh các cấp nghỉ học hết 22/4.

Quảng Nam: Đề xuất cho học sinh THPT đi học trở lại từ đầu tháng 5, học sinh tiểu học, THCS đi học muộn hơn 1-2 tuần. 

Quảng Ngãi: Sở GD&ĐT dự kiến sẽ trình phương án cho học sinh đi học trở lại từ ngày 4/5

Đồng Tháp: Toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học hết 2/5. 

Quảng Nam: Toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 3/5.

TP HCM: Sở GD&ĐT đã đề xuất phương án cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 3/5.

Trước đó một số địa phương đã thông báo cho toàn bộ học sinh từ bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT, TTGDTX nghỉ học để phòng chống dịch cho đến khi có thông báo mới. Điều này có nghĩa một số địa phương hiện chưa xác định được thời điểm học sinh có thể quay lại trường học.

Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Theo Thứ trưởng, các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao cần xem xét, cân nhắc; địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại.

“Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rất đông sinh viên đến tìm vơ hội, phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngày hội

Doanh nghiệp Hàn Quốc vào tận trường tuyển hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên

TPO - Ngày 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM diễn ra chương trình “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng” với sự góp mặt của 15 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc như Samsung Việt Nam, Pepsico Việt Nam, Lotte Việt Nam, Shinhanbank… tham gia tuyển dụng hơn 1.000 đầu việc, thu hút hơn 1.200 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi và phỏng vấn trực tiếp..
Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.