Miền Bắc sắp rét, các tỉnh Trung Bộ 'đón' mưa rất lớn

Miền Bắc sắp rét, các tỉnh Trung Bộ 'đón' mưa rất lớn
TPO - Áp thấp nhiệt đới/bão có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ kết hợp gió mùa đông bắc tăng cường gây mưa rất lớn ở khu vực này, trong khi Nam Bộ triều cường lên cao có thể gây ngập úng nghiêm trọng. Miền Bắc từ giữa tuần trở rét vào đêm và sáng sớm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến hết thứ sáu tuần sau (26/10-1/11), thời tiết trên cả nước rất nhiều biến động với nhiều hình thái thời tiết cực đoan.

Tại Bắc Bộ, từ nay đến hết sáng thứ hai tuần sau, trời ít mưa, nhiệt độ cao nhất khoảng 25-28 độ, vùng núi dưới 22 độ, riêng Điện Biên và Lai Châu 28-31 độ. Nhiệt độ thấp nhất khoảng 22-25 độ.

Miền Bắc sắp rét, các tỉnh Trung Bộ 'đón' mưa rất lớn ảnh 1Từ thứ ba, miền Bắc có thể đón một đợt gió mùa đông bắc khiến trời trở rét.

Từ chiều thứ hai đến sáng thứ ba có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, nhiệt độ cao nhất ban ngày giảm ngày giảm xuống 23-26 độ. Từ đêm thứ ba trời rét. Sạt lở đất có nguy cơ xảy ra cục bộ tại Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang trong thứ hai và thứ ba.

Trong các ngày thứ tư đến thứ sáu trời ít mưa, đêm và sáng sớm trời rét.

Tại Trung Bộ, từ nay đến hết thứ tư tuần sau, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng) có mưa, riêng hôm nay và thứ ba có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 22-25 độ. Ở ven biển Nam Trung Bộ ít mưa, nhiệt độ cao nhất phổ biến 30-32 độ, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 24-27 độ.

Miền Bắc sắp rét, các tỉnh Trung Bộ 'đón' mưa rất lớn ảnh 2  Áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung gây mưa lũ nghiêm trọng.

Từ thứ năm đến chủ nhật tuần sau (31/10 – 03/11), ở khu vực giữa biển Đông có khả năng cao xuất hiện áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). ATNĐ này có khả năng mạnh thêm và di chuyển về đất liền các tỉnh Trung Bộ.  Do ảnh hưởng của ATNĐ kết hợp gió mùa đông bắc tăng cường nên Trung Bộ có mưa to đến rất to, mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ trước, sau đó mở rộng ra Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 24-27 độ, phía Nam 27-30 độ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ, phía Nam có nơi 23-25 độ.

Từ thứ ba đến thứ sáu (29/10-1/11), trên các sông từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa.

Tại Tây Nguyên, từ nay đến hết thứ tư tuần sau, trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ cao nhất phổ biến 29-32 độ, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ. thứ năm và thứ sáu, Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Miền Bắc sắp rét, các tỉnh Trung Bộ 'đón' mưa rất lớn ảnh 3   Triều cường đạt đỉnh vào thứ hai và thứ ba tuần sau khiến TPHCM và các tỉnh hạ nguồn ĐBSCL có thể ngập úng nghiêm trọng.

Các tỉnh Nam Bộ tuần tới ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 24-27 độ. Tuy nhiên, do mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều và đạt đỉnh cao nhất từ 28-29/10 nên nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông tại các tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ đô Hà Nội, hai ngày cuối tuần có lúc có mưa nhỏ. Nhiệt độ cao nhất khoảng 24-27 độ, thấp nhất khoảng 21-23 độ. Trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Ngày và đêm thứ hai, có mưa rào và dông. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 23-26 độ, nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ. Trời lạnh về đêm và sáng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ thứ ba đến thứ sáu trời ít mưa, đêm và sáng sớm trời rét.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm