Mềm nắn, rắn buông

Mềm nắn, rắn buông
TP - Câu chuyện thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua, đẩy nhu cầu, đưa giá cả thị trường nhiều loại nông sản tăng ảo rồi sau đó bất ngờ quay lưng, dừng thu mua khiến người nông dân, thị trường điêu đứng, cơ quan quản lý lúng túng vì bị động dường như đã trở thành bệnh kinh niên của ngành công thương nước nhà.

Trong lĩnh vực nông sản, câu chuyện nông dân khóc ròng vì các loại thanh long, nhãn, vải, hồ tiêu, lúa gạo, dưa hấu… bị thương lái Trung Quốc ép giá mỗi năm trở thành câu chuyện đến hẹn lại lên. Người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cũng không sướng hơn khi phải đối mặt với “trăm mưu, nghìn kế bẩn” khiến giá cả thị trường rối loạn của các thương lái vùng biên đến từ Trung Quốc.

Những cuộc họp bàn với đầy đủ ban bệ của các ngành công thương, nông nghiệp và các hiệp hội được tổ chức hầu như liên tục trong các năm gần đây. Đích thân Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, ông Võ Văn Quyền khi trả lời báo chí cũng phải thừa nhận có một bộ phận thương lái Trung Quốc lợi dụng chính sách mở cửa của Việt Nam để thu mua hàng hóa trái phép, trong đó không loại trừ phá hoại. Điều này có thể thấy qua việc các thương lái mua bán, thu gom móng trâu, móng bò, lá cây, rễ cây…

Sau mỗi cuộc họp bàn, những giải pháp tạm thời nhằm giải cứu cấp tốc nông sản, hàng hóa Việt theo kiểu kêu gọi người dân “mua từ thiện” được nhiều tổ chức, cũng như cả Bộ Công Thương áp dụng. Phải thừa nhận, cũng nhờ những giải pháp kiểu “mềm nắn, rắn buông” này nông sản, hàng hóa tạm thời thoát hiểm, người nông dân trút được gánh nặng ngàn cân.

Tuy nhiên, bài toán cân não nhất là việc làm sao nông sản Việt xuất khẩu được bền vững, thoát khỏi tình trạng lệ thuộc vào thương lái Trung Quốc đến nay vẫn chưa có thuốc trị triệt để khi mà hoạt động thu mua nông sản xuất khẩu tại các địa phương vẫn chủ yếu phụ thuộc thương lái Trung Quốc. Tình trạng ăn đong, bấp bênh trong xuất khẩu sẽ không được cải thiện chừng nào hàng hóa xuất sang Trung Quốc vẫn phải đi theo đường tiểu ngạch.

Việc mới đây Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung quy định thu thuế đối với thương lái người nước ngoài thu mua trực tiếp nông thủy sản được coi là biện pháp mạnh để giảm bớt áp lực khống chế thị trường của các thương lái Trung Quốc.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, để thoát khỏi cái bóng lệ thuộc vào một thị trường xuất khẩu cũng như hệ thống thu mua do các thương lái Trung Quốc xây dựng, các cơ quan thương vụ phải vào cuộc tích cực. 

Chỉ chừng nào các “đại sứ thương mại” của ngành công thương xóa được tình trạng “đem chuông đi đánh xứ người, đánh hoài, đánh mãi mà chả thấy kêu” thì khi đó con đường xuất khẩu nông sản của Việt Nam mới lấy lại được thế cân bằng bền vững. Và khi đó, người nông dân sẽ thoát cảnh phải khóc ròng trên những cánh đồng mà họ một nắng hai sương nhưng công sức lại đổ xuống sông xuống biển vì bị thương lái thao túng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.